loading...

Hội thảo

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

11:12:51 - 11/10/2013 - admin

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới và Việt Nam ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa. Nếu không được điều trị đúng cách bệnh có thể tiến triển và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Theo thống kê của tổ chức WHO, ước tính năm 2025 thế giới có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Được coi là “kẻ giết người thầm lặng” tiểu đường gây ra nhiều biến chứng, thậm chí tử vong.

Chăn sóc bệnh nhân tiểu đường 1

Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Khi chăm sóc bệnh nhân, bạn cần chú ý trong việc lựa chọn các loại thực phẩm, những bài tập đơn giản vừa có tác dụng lưu thông khí huyết, ổn định đường huyết – điều quan trọng nhất với người bệnh.

1. Lựa chọn các loại thực phẩm

Với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm và các nhóm dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng và ổn định đường huyết. Có một số loại thực phẩm rất tốt, có lợi cho đường huyết.

Chăn sóc bệnh nhân tiểu đường 2

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe

–         Nhóm tinh bột: Trên thực tế, có một số loại tinh bột nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ, Omega 3 – các chất cần thiết để tăng cường vành động mạch, hạn chế huyết áp cao và ổn định đường huyết.

–         Nhóm rau xanh: Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều loại rau xanh: mướp đắng, cà chua, đậu begal…Tuy nhiên, có một số loại rau và trái cây, người tiểu đường nên hạn chế: khoai tây, củ từ, khoai lang…

Bên cạnh đó, khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường bạn cần chú ý trong việc chế biến thực phẩm. Khi chế biến thức ăn cho người bệnh cần nấu chín, hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn.

2. Lựa chọn sữa cho người tiểu đường

Là một trong các nhóm thực phẩm cần thiết cho người tiểu đường, sữa có vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và ổn định đường huyết.

Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, bạn nên chú ý lựa chọn những loại sữa tốt, phù hợp với bệnh nhân. Các loại sữa phù hợp như: sữa bò, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, …Một điều đáng chú ý, bạn có thể dùng sữa cho người bệnh như bữa ăn chính, không nên dùng sữa và cơm cùng nhau như vậy sẽ phản tác dụng.

Chăn sóc bệnh nhân tiểu đường 3

Một số loại sữa dành cho người tiểu đường

3. Chế độ luyện tập phù hợp

 

Điều quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, cần có chế độ luyện tập hợp lý. Các bác sĩ khuyên những người tiểu đường nên tăng cường hoạt động thể lực vì sẽ thúc đầy lưu thông máu, ổn định đường huyết: đi bộ, tập dưỡng sinh,….

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook