loading...

Hội thảo

Những lưu ý khi mắc bệnh tiểu đường khi mang thai

00:43:59 - 23/10/2013 - admin

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới có khoảng 2 – 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Thông thường, bệnh tiểu đường khi mang thai không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Cùng với táo bón, bệnh trĩ… thì bệnh tiểu đường khi mang thai là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thực tế, có nhiều phụ nữ không để tâm đến chỉ số đường huyết trong suốt thai kì nhưng trên thực tế, bệnh tiểu đường khi mang thai có khả năng trở thành bệnh tiểu đường thật với khoảng 50%.

Bệnh tiểu đường khi mang thai 1

Tiểu đường khi mang thai là bệnh thường gặp

Để phát hiện sớm tiểu đường khi mang thai, bạn nên thường xuyên kiềm tra sức khỏe và chỉ số đường huyết.

Đối với phụ nữ mang thai là thời kì khó khăn khi cơ thể có những biến đổi để có thể thích ghi với môi trường mới. . Những phụ nữ béo phì hoặc mang thai ở độ tuổi trên 35, huyết áp cao… nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai là rất cao. Thông thường, chế độ dinh dưỡng của các thai phụ có nhiều chất béo, chất đạm…nên dễ bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường khi mang thai thường gây ra  những biến chứng và nhiều nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn. Trước hết, khi mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ sảy thai là rất cao. : Khi bị tiểu đường, thai phụ không kiểm soát được đường huyết có nguy cơ sảy thai cao hơn người không mắc bệnh. Không những thế, nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, nguy cơ trẻ sinh ra có dị tật bẩm sinh tăng gấp 3 -4 lần.

Bệnh tiểu đường khi mang thai 2

Tiểu đường khi mang thai gây ra biến chứng nguy hiểm

Với những ai có ý định mang thai, hãy kiểm soát chỉ số đường huyết tốt nhất là 3 tháng đầu của thai kì. Vì nếu bị tiểu đường khi mang thai trong 3 tháng đầu sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi mang thai mắc bệnh tiểu đường, trẻ sinh ra dễ bị chậm phát triển.

Làm gì khi bị tiểu đường khi mang thai

Mặc dù tỷ lệ gây những biến chứng của bệnh tiểu đường khi mang thai không lớn nhưng bạn nên chủ động phòng tránh bằng cách thay đỏi chế độ ăn uống và tăng cường chế độ vận động.

Bệnh tiểu đường khi mang thai 3

Chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai

Trước hết, bạn nên kiểm soát chỉ số đường huyết đặc biệt trước khi mang thai và trong suốt thai kì.

Sau đó, nên thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp: Bạn nên tăng cường ăn các loại ngũ cố nguyên hạt để tăng cường chất xơ và omega 3, tăng cường rau xanh và chất xơ, không nên lạm dụng các món ăn bổ dưỡng.

Ngoài ra, các bà bầu nên bổ sung cacboyhdrat trong các bữa ăn nhẹ.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook