Hội thảo

Những lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

15:52:36 - 24/09/2013 - admin

Mỗi năm có khoảng nửa triệu người tử vong vì bệnh viêm gan B và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại. Con số trên cho thấy sự nguy hiểm của viêm gan B. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng viêm gan B.

Viêm gan B do siêu virus viêm gan B gây ra với triệu chứng ban đầu: chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan, suy giảm chức năng gan…và dẫn đến tử vong.

Chính vì sự nguy hiểm của viêm gan B nên loại vacxin phòng viêm gan B ra đời nhằm bảo vệ con người khỏi sự lây truyền và xâm nhập của virus viêm gan B.

Tiêm phòng viêm gan B 1

Số người nhiễm virus viêm gan B ngày càng tăng

Có nhiều con đường lây truyền viêm gan B, trong đó có 3 con đường chính như sau:

–         Lây truyền từ mẹ sang con

–         Qua đường máu: sử dụng bơm kim tiêm có chứa virus viêm gan B, truyền máu có nhiễm viêm gan B…

–         Đường tình dục: Viêm gan B có thể lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Khi nào nên tiêm phòng viêm gan B?

Tiêm phòng viêm  gan B 2

Nên tiêm phòng cho trẻ sau 24h đầu sau sinh

Theo thống kê của Bộ Y tế, tiêm phòng viêm gan B đạt hiệu quả trên 95 % trẻ em. Hiện nay, trẻ em sơ sinh trong vòng 24h đầu đều được tiêm phòng viêm gan B nhằm bảo vệ tốt nhất khi hệ miễn dịch và kháng thể của trẻ còn yếu, dễ bị xâm nhập bởi siêu vi viêm gan B. Nên cho trẻ tiêm đủ 3 mũi: 24h đầu sau sinh, trẻ 1 tháng tuổi và khi trẻ 6 tháng tuổi.

Đối với người lớn,việc tiêm chủng phòng ngừa viêm gan B là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi tiêm chủng cần xét nghiệm. Nếu chưa bị bệnh cần tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 năm. Đối với người bị bệnh viêm gan B cần được theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

Tính an toàn của tiêm phòng viêm gan B

Tính an toàn của tiêm phòng viêm gan B được hiểu là không gây hại. Một số triệu chứng sau khi tiêm không gây hại cho sức khỏe: Có thể gây đau, nóng đỏ ngay tại chỗ chích nhưng sẽ hết trong khoảng 1h sau khi tiêm.

Qua thực tế sử dụng, vacxin viêm gan B ít tác dụng phụ, an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, khi tiêm phòng vacxin viêm gan B sốc phản vệ là tác dụng phụ nguy hiểm nhất, nhưng tỷ lệ này rất nhỏ, khoảng 1/ 600.000 liều vacxin.

Bao lâu nên tiêm phòng viên gan B nhắc lại?

Tiêm phòng viêm  gan B 3

Người lớn cũng nên tiêm phòng viêm gan B đầy đủ

Với trẻ sơ sinh, nên để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất nên tiêm phòng trong 24h đầu. Hai mũi nhắc lại tiếp theo khi trẻ 1 tháng tuổi và 6 tháng tuổi.

Đối với người lớn, nên tiêm đủ 3 mũi. Mỗi mũi cách nhau 1 năm.

Có thể thấy rẳng, bạn có thể chủ động phòng tránh viêm gan B – kẻ giết người thầm lặng  bằng tiêm phòng viêm gan B.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook