loading...

Hội thảo

Nối thành công đầu ngón tay bị đứt rời

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Đầu móng tay tái nhợt vì đứt lìa khỏi ngón tay của một kỹ sư dầu khí người Anh làm việc tại Việt Nam vừa được các bác sĩ Bệnh viện FV (TP HCM) nối lành bằng kỹ thuật vi phẫu.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp bởi phần đứt rời gần như đã chết do thiếu máu nuôi quá lâu.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, khoa Phẫu thuật Bàn tay cho hay, bệnh nhân bị vật nặng dập đứt lìa 1/3 đốt đầu của ngón giữa bàn tay trái. Phần đứt lìa bao gồm cả móng tay và chỏm xương của đốt. Khi đến Bệnh viện FV, phần ngón đứt của bệnh nhân, được bảo quản lạnh đã trắng bệch vì trải qua hơn ba tiếng không được máu nuôi.

Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, các bác sĩ đã lập tức tiến hành nối ngón tay cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca phẫu thuật diễn ra gần 3 giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Anh, khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là phần tổn thương nằm ngay đầu đốt ngón tay, bao gồm cả xương và móng, vốn là nơi chứa những mao mạch rất nhỏ và rất khó nối.

“Nếu chỉ khâu dính lại mà không khâu nối mạch máu, chắc chắn phần đứt lìa sẽ bị hoại tử. Thêm nữa ngón tay của bệnh nhân bị dập đứt không phải bị cắt bởi vật sắc nhọn nên rất nhiều mạch máu bị hỏng”, bác sĩ này nói.

Theo bác sĩ Anh, với các tai nạn đứt lìa đốt đầu ngón tay, giải pháp thường thấy là tháo khớp khâu mỏm cụt hoặc dùng vạt da tại chỗ ghép lên để che móng cụt.

“Giải pháp này giúp hạn chế cắt ngắn ngón nhưng ngón tay của bệnh nhân vẫn bị mất phần đầu ngón, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, chức năng sinh hoạt, công việc và giao tiếp xã hội của bệnh nhân”, bác sĩ Anh nói.

Sau hai tuần chăm sóc vết thương tại Bệnh viện FV, hiện bệnh nhân đã xuất viện. Phần đầu ngón tay bị đứt rời đã hồng hào trở lại.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook