Hội thảo

Phòng bệnh tiểu đường thế nào cho hiệu quả?

01:07:50 - 20/10/2013 - admin

Theo thống kê của WHO, năm 2025 trên thế giới có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động phòng bệnh tiểu đường bằng những biện pháp vô cùng đơn giản.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, có sự rối loạn trong chuyển hóa cacboyhidrat từ glucose thành năng lượng sống. Quá trình chuyển hóa này có sự tham gia của hooc mon insulin do tuyến tụy sản xuất. Bệnh nhân tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng: suy thận, suy tim và dẫn đến tử vong…Tuy nhiên, bạn có thể chủ động phòng bệnh tiểu đường bằng các biện pháp đơn giản.

1. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Phòng bện tiểu đường 1

Chế độ dinh dường hợp lý để phòng bệnh tiểu đường

Ban có biết, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh tiểu đường. Các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện chế độ ăn lành mạnh: tăng cường rau xanh và chất xơ trong khẩu phần ăn, không nên ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ – nguyên nhân gây huyết áp cao, các bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ  mắc bệnh tiểu đường…Ngoài ra, không nên ăn những đồ ăn chế biến sẵn và sử dụng các chất kích thích độc hại: rượu, bia, thuốc lá….

Có một số nhóm thức ăn có lợi cho việc phòng bệnh tiểu đường:

–         Nhóm ngũ cốc: Bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là yến mạch.

–         Nhóm thịt: Nên ăn các loại thịt đỏ, chứa nhiều đạm: Thịt bò, thịt nạc….

2. Tăng cường hoạt động thể lực

Phòng bện tiểu đường 2

Tăng cường hoạt động thể lực

Để phòng bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn nên tăng cường các hoạt động thể lực với một số môn thể thao nhẹ: chạy bộ, bơi lội…vì những môn thể thao này giúp đốt cháy calo dư thừa, làm giảm nguy cơ béo phì – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, các nhà khoc học cho rằng, nếu bạn có đời sống tình cảm tốt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Duy trì các thói quen tốt.

Phòng bệnh tiểu đường 3

Nên từ bỏ thói quen uống rượu bia và hút thuốc lá

 

Có một số thói quen, tưởng chừng như vô hại nhưng lại là tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, để phòng bệnh tiểu đường, bạn nên duy trì một số thói quen tốt:

–         Thường xuyên ăn sáng: Các nhà khoa học, ă sáng là cách phòng bệnh tiểu đường thông minh nhất, có thể duy trì chỉ số đường huyết.

–         Làm bạn với cà phê: Bạn có biết, một số chất hóa học trong cà phê có khả năng ổn định đường huyết.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook