Hội thảo

Phòng bệnh trĩ hiệu quả như thế nào?

09:02:58 - 10/10/2013 - admin

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số mắc bệnh trĩ cao trên thế giới với khoảng 30 -50% dân số. Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Phòng bệnh trĩ thế nào cho hiệu quả là nỗi lo của nhiều người.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học, lười vận động,… Mặc dù không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng bệnh trĩ gây ra không ít phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống và công việc. Không chỉ có vậy, bệnh trĩ gây ra cảm giác đau đớn mỗi khi đi vệ sinh, khiến người bệnh mất tự tin trong công việc. Bạn có thể chủ động phòng bệnh trĩ bằng nhữn biện pháp đơn giản, có thể làm tại nhà.

1, Thay đổi chế độ ăn uống

Phòng bệnh trĩ 1

Thay đổi chế độ ăn hợp lí

Các nhà khoa học cho rằng, chế độ ăn uống không hợp lí: ăn nhiều đồ ăn cay, nóng, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, những đồ ăn khó tiêu gây nên hiện tương táo bón thường xuyên – nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ. Chính vì vậy, để phòng bệnh trĩ hiệu quả, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống. Trước hết, bạn nên ăn uống điều độ, ăn đủ bữa và đúng giờ. Nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, mềm, có tác dụng nhuận tràng tốt: rau khoai lang,rau mồng tơi…Ngoài ra, nên tăng cường rau xanh và các loại củ trong chế độ ăn, tránh các chất kích thích…

2. Tăng cường hoạt động thể lực

Phòng bệnh trĩ 2

Tập luyện thể dục thể thao giúp bạn phòng bệnh trĩ hiệu quả

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều mắc bệnh trĩ do lười vận động. Các bác sĩ khuyên bạn nên tăng cường đi bộ và tập thể dục thường xuyên. Những người làm văn phòng, thay vì đi thang máy hãy đi cầu thang bộ hoặc nên đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra, một số môn thể thao cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ rất tốt: Bơi lôi, cầu lông.

3. Tăng cường uống nước

Phòng bệnh trĩ 3

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Bạn có biết, cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể là phương pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả. Việc cung cấp đủ nước không chỉ hạn chế táo bón mà còn thúc đẩy, kích thích tiêu hóa.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook