Hội thảo

Phòng bệnh trĩ hiệu quả

19:35:22 - 29/10/2013 - admin

Hiện nay, bệnh trĩ là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh. Làm thế nào để phòng bệnh trĩ hiệu quả là nỗi lo của nhiều người.

Bệnh trĩ là hiện tượng các thành mạch xung quan hậu môn và các búi trĩ sưng lên, thường gây cảm giác đau đớn khi đi vệ sinh, thậm chí khi bệnh tiến triển nặng còn gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc.

Theo thống kê của nhiều tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số mắc  bệnh trĩ khá cao từ 30 – 50% dân số. Việc phòng bệnh trĩ hiệu quả là vấn đề mà nhiều người, đặc biệt dân văn phòng quan tâm.

Để phòng bệnh nói chung và phòng bệnh trĩ nói riêng, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh.

1. Thay đổi chế độ ăn

Bạn có biết, chế độ ăn có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh nói chung và bệnh trĩ nói riêng. Trước hết, để phòng bệnh trĩ bằng cách thay đổi chế độ ăn, bạn nên trị triệu chứng táo bón lâu năm. Để trị táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh, bạn nên ăn những món ăn có tính nhuận tràng, kích thích tiêu hóa: rau mùng tơi, khoai lang…

2. Tăng cường chế độ vận động

Bạn có biết, ngoài táo bón kinh niên thì lười vận động là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Vì vậy, để phòng bệnh trĩ, bạn nên tăng cường chế độ vận động với các bài tập đơn giản: bơi lội, chạy bộ…Đặc biệt, bạn nên đi bộ thường xuyên ,thay vì đến công sở bằng thang máy, bạn nên đi cầu thang bộ vừa vận động cơ thể, vừa có thể ngăn ngừa bệnh trĩ

Ngoài ra, một số bài tập hậu môn có thể phòng và điều trị bệnh trĩ hiệu quả cao.

Phương pháp này phù hợp với những người ít vận động, phải ngồi lâu. Có các bài tập vận động hậu môn:

–         Hít thở, thả lỏng: Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày khoảng 1- 2 lần, mỗi lần khoảng 20 phút

–         Co thắt cơ vòng: Ngồi trên ghế tựa, thả lỏng toàn thân, tập trung tư tưởng vào vùng hậu môn, tiến hành từ từ co thót niệu đạo và cơ vòng trực tràng làm nhíu hậu môn sau đó thả lỏng. Tiếp tục làm khoảng 50-100 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

3. Tăng cường cung cấp nước cho cơ thể

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể. Uống nước đầy đủ không chỉ cho bạn làn da mịn màng, căng, mịn mà còn có tác dụng phòng bệnh trĩ hiệu quả. Đó là do khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ làm mềm phân và tránh được hiên tượng táo bón kéo dài – thủ phạm gây bệnh trĩ.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook