loading...

Hội thảo

Phòng bệnh trĩ như thế nào cho hiệu quả?

13:04:49 - 03/09/2013 - admin

 Hiện nay, bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến và là nỗi lo lắng của nhiều người. Vậy, phòng bệnh trĩ như thế nào cho hiệu quả?

Bệnh trĩ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái, rắc rối cho người bệnh đặc biệt là “dân văn phòng”.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh trĩ là do các bệnh lí về tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, táo bón…và chế độ ăn uống không hợp lí. Chính vì vậy, để phòng bệnh trĩ bạn hãy ngăn ngừa các nguyên nhân gây bệnh.

1. Đi bộ hàng ngày

Phòng bệnh trĩ 1

Đi bộ thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh trĩ

Bạn có biết, nếu bạn ngồi lâu một chỗ thì khả năng mắc bệnh trĩ cao hơn. Vì vậy, để phòng bệnh trĩ bạn nên đi bộ hàng ngày. Thay vì đến công sở bằng thang máy, bạn nên đi cầu thang bộ vừa vận động cơ thể, vừa có thể ngăn ngừa bệnh trĩ.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn của bạn có nhiều chất béo, chất đạm, ít rau xanh và chất xơ…sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Để phòng bệnh trĩ, nên tăng cường rau và chất xơ trong các bữa ăn, không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia…và thức ăn cay nóng,..

3. Uống nước

Phòng bệnh trĩ 2

Uống nước đầy đủ giúp bạn phòng bệnh trĩ hiệu quả

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể. Uống nước đầy đủ không chỉ cho bạn làn da mịn màng, căng, mịn mà còn có tác dụng phòng bệnh trĩ hiệu quả. Đó là do khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ làm mềm phân và tránh được hiên tượng táo bón kéo dài – thủ phạm gây bệnh trĩ.

4. Tập thể dục thường xuyên

Một trong những cách phòng bệnh trĩ hiệu quả là tăng cường vận động thể lực. Bạn nên tập những môn thể thao nhẹ: bơi lội, đi bộ…

Phòng bệnh trĩ 3

Bơi lội thường xuyên giúp phòng bệnh trĩ

5. Các bài tập vận động hậu môn

Phương pháp này phù hợp với những người ít vận động, phải ngồi lâu. Có các bài tập vận động hậu môn:

–         Hít thở, thả lỏng: Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày khoảng 1- 2 lần, mỗi lần khoảng 20 phút

–         Co thắt cơ vòng: Ngồi trên ghế tựa, thả lỏng toàn thân, tập trung tư tưởng vào vùng hậu môn, tiến hành từ từ co thót niệu đạo và cơ vòng trực tràng làm nhíu hậu môn sau đó thả lỏng. Tiếp tục làm khoảng 50-100 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

Với một số biện pháp như trên, hi vọng rằng bạn sẽ phòng tránh được bệnh trĩ một cách hiệu quả.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook