loading...

Hội thảo

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

21:49:38 - 11/07/2013 - admin

Thiếu máu chủ yếu là do khẩu phần ăn hàng ngày không đủ và không cân đối giữa các chất dinh dưỡng.

 

Đặc biệt là không đáp ứng đủ nhu cầu chất sắt – thành phần quan trọng của huyết cầu tố, nơi thu nhận oxy để đưa đến nuôi dưỡng tế bào, đảm bảo sự sống cho cơ thể.

Trieu chung thieu mau

Thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi

Do đó, đề phòng thiếu máu, thiếu sắt cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ với đa dạng các loại thực phẩm và các thực phẩm giàu chất sắt, tăng cường sử dụng các thực phẩm có bổ sung chất sắt, xổ giun sán định kỳ 6 tháng 1 lần cho cả gia đình (đối với những người trên 2 tuổi).

Các thực phẩm giàu chất sắt thường có màu đỏ như thịt, các, gan, huyết luộc, lòng đỏ trứng, các loại rau xanh như rau dền, bồ ngót, rau đay, rau muống…các loại đậu và nấm. Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ dễ hấp thụ hơn nguồn gốc thực vật. Các loại trái cây tươi giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, táo, sơ ri, đu đủ, chuối…dùng tỏng bữa ăn sẽ giúp hấp thu chất sắt từ thực phẩm tốt hơn.

Thuc pham giau chat sat

Thực phẩm màu đỏ giàu chất sắt

Ngược lại, chất tanin trong trà sẽ hạn chế hấp thu chất sắt. Do vậy không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa ăn, chỉ nên uống nước trà loãng và cách khoảng 2 giờ sau ăn. Một chế độ ăn đa đạng đủ nhu cầu năng lượng sẽ bổ sung các thành phần dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo đủ nhu cầu chất sắt cho cơ thể nên không bị thiếu máu.

TT

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook