loading...

Hội thảo

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

08:35:08 - 04/09/2013 - admin

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến mà chị em thường gặp ngày nay. Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng bệnh cũng dễ phát hiện và phòng ngừa nếu chị em thật sự quan tâm đến sức khỏe của mình.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung 1

Thường xuyên khi khám để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

1. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) theo định kỳ: đây là biện pháp ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất tính đến nay. Các bác sĩ khuyên rằng mọi phụ nữ đều nên tiến hành hình thức xét nghiệm này 1 năm/1 lần để phát hiện những bất thường sớm trước khi chúng chuyển sang giai đoạn ung thư.

2. Không quan hệ sớm

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung 2

Chung thủy chế độ 1 vợ 1 chồng

Quan hệ sớm ở tuổi dậy thì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Cơ thể của các em gái trong giai đoạn này tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan qua đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơn do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

3. Sử dụng bao cao su và chung thủy, một vợ một chồng: phụ nữ có đời sống tình dục thoải mái quá mức với số lượng bạn tình nhiều hơn một người đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nên dùng bao cao su nếu nghi ngờ bạn đời có dấu hiệu của các bệnh lây qua đường tình dục.

4. Tiêm vaccin trước lần quan hệ đầu tiên

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung 3

Tiêm vacxin de phòng nhừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay tại Việt Nam đã có vắc xin ngừa những týp HPV gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm. Tiêm vắc-xin phòng bệnh trước lần quan hệ đầu tiên cho phép chị em phòng bệnh được tới trên 90% nguy cơ.

5.  Tránh xa thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển rất nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Khi bạn bị nhiễm trùng do virus HPV gây ra, kết hợp với việc tiếp xúc với thuốc lá, bạn sẽ dễ dàng mắc phải ung thư cổ tử cung do chứng nhiễm trùng chuyển sang tình trạng tệ hơn. Vì vậy, phụ nữ nên tuyệt đối đừng nên hút thuốc.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook