Hội thảo

Phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả

23:21:52 - 03/10/2013 - admin

Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp, phổ biến trong xã hội hiện đại. Cùng với sự  phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp điêu trị bệnh trĩ mà bạn có thể chủ động làm tại nhà, vô cùng đơn giản mà không tốn kém.

Theo thống kê, có khoảng 30 -50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, đặc biệt là những người làm văn phòng, ít vận động. Bệnh trĩ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây ra không ít phiền phức và trở ngại cho người bệnh trong làm việc và sinh hoạt. Bệnh trĩ là hiện tượng lan rộng các tĩnh mạch vùng trực tràng và cửa hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh đa dạng: táo bón kéo dài, lười vận động,…So với các thủ thuật ý học, các phương pháp điều trị bệnh trĩ không gây đau đớn và tốn kém, bạn có thể làm tại nhà.

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Phương pháp điều trị bện trĩ 1

Chế độ ăn uống hợp lí giúp ban điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Bạn có biết, chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Chính vì vậy, việc thay đổi chể độ ăn là phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn nên ăn các loại thức ăn giúp nhuận tràng, chống táo bón: khoai lang, mùng tơi…Ngoài ra, bạn nên ăn các loại đồ ăn mềm, dễ tiêu, tránh các thức ăn cay, nóng và các chất kích thích có hại cho sức khỏe: rượu, bia…

2. Thực hiện các bài tập cho vùng hậu môn

Phương pháp điều trị bện trĩ 2

Tăng cường hoạt động thể lực

Các bác sĩ cho rẳng, việc tăng cường hoạt động thể lực nói chung và các bài tập cho hậu môn rất tốt trong điều trị bệnh trĩ. Ngoài những bài tập thể dục hàng ngày, bạn có thể tăng cường đi bộ thay vì đi thang máy như mọi khi.

Bên cạnh đó, bài tập hậu môn dễ làm như sau: Đứng giống đứng tấn, kết hợp điều chỉnh hơi thở và thót vùng hậu môn. Bạn nên tập thể dục hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh, đặc biệt với bệnh nhân trĩ ngoại. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ được nhiều người sử dụng.

3. Các bài thuốc dân gian

Từ lâu, trong Đông y có nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ:

–         Các loại lá xông: dùng các loại lá như: lá sung, lá tre cùng với nước bồ kết đặc, nấu nước xông vùng hậu môn nơi kín gió.

–         Rau diếp cá: Trong Đông y, rau diếp cá có vị tanh, tính mát và có nhiều chất kháng khuẩn tốt. Bạn nên bổ sung diếp cá trong khẩu phần ăn hàng ngày và dùng để nấu nước xông vùng hậu môn.

Phương pháp điều trị bện trĩ 3

Diếp cá giúp điều trị bệnh trĩ

–         Rau mùi, trầu không: đều có tính sát khuẩn và có tác dụng là thuốc chữa bệnh trĩ.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ theo dân gian, khi bệnh tiến triển nặng, bạn có thể sử dụng liệu pháp khoa học hiện đại để cắt bỏ các búi trĩ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook