loading...

Hội thảo

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nhanh và hiệu quả nhất

00:57:41 - 13/09/2013 - admin

Có khoảng 30 -50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ – theo số liệu gần đây nhất của Bộ Y tế. Bệnh trĩ không gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân nhưng đem lại không ít phiền phức, làm cho bệnh nhân sinh hoạt khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy, phương pháp điều trị bệnh trĩ như thế nào vẫn còn là nỗi lo của nhiều người.

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch lan rộng lên thành trực tràng và các mô cửa vùng hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh do táo bón kéo dài, phụ nữ có thai, căng thẳng về tâm lý…Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ trong đó có cả liệu pháp dân gian và những bài tập, có tác dụng tốt, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ an toàn, đem lại hiệu quả nhanh.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ 1

Khổ sở vì bệnh trĩ

1. Các bài thuốc dân gian

Sử dụng các mẹo, bài thuốc dân gian là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ hữu hiệu, được nhiều người tin dùng.

–         Các loại lá xông: Bài thuốc bao gồm: lá sung, bỏ cong, lá ngải cứu, cúc tần, nghệ, mọt chén nước bồ kết đặc. Lấy tất cả các nguyên liệu này nấu len và xông ở nơi kín gió thường xuyên. Nếu làm như vậy thì bạn sẽ có tác dụng. Lưu ý, có nhiều người sử dụng bã của nước xông xát vào hậu môn vì nghĩ rằng có thể nhanh chóng chữa bệnh. Tuy nhiên, điều đó lại phản tác dụng. Và tuyệt đối, không được uống nước xông đó.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ 2

Diếp cá giúp điều trị bệnh trĩ

–         Rau diếp cá: Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá rất đơn giản. Tuy nhiên, với bài thuốc này, người bệnh cũng cần phải có lòng kiên trì. Hàng ngày, bạn hãy bổ sung thật nhiều rau diếp cá trong khẩu phần ăn. Sauk hi rửa sạch, nên ngâm diếp cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút, để ráo nước rồi ăn. Có thể nhiều loại diếp cá khác nhau. Ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể uống sinh tố diếp cá, nhưng nếu ăn sẽ tốt hơn vì nó còn có các chất xơ. Không chỉ có ăn sống, rau diếp cá cũng có thể  để nấu nước, xông, ngâm, rửa còn lúc hơi nóng. Bã của nước xông có thể sát vào hậu môn.

Bên cạnh đó, trong dân gian còn sử dụng một số các loại thảo dược như: Ổi, rau sam tươi,…

2. Các bài tập cho hậu môn

Một phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà, nơi làm việc đó là các bài tập cho vùng hậu môn:

–         Bài tập đi bộ: Đi bộ là bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện một cách thuận tiện, bất cứ lúc nào có thể. Bạn nên đi bộ thẳng người, hai tay buông thong tự nhiên. Đi nhẹ nhàng, vừa đi vừa thóp vùng hậu môn, vừa đi vừa thở đều đặn, nhịp nhàng. Mỗi ngày bạn nên đi bộ như vậy khoảng 10 -15 phút sẽ có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh trĩ.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ 3

Đi bộ – phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

–         Bài tập tăng cường tiêu hóa: Thực hiện bài tập này, bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bàn chân bám chặt xuống đất. Sau đó, từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Mỗi ngày bạn nên làm khoảng 20 lần. Kết thúc bài tập nên đi bộ để có hiệu quả nhất.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh trĩ trên, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, cường độ làm việc, tránh căng thẳng, stress…thì việc điều trị bệnh trĩ sẽ dễ dàng hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook