loading...

Hội thảo

Sự nguy hiểm từ những biến chứng của bệnh tiểu đường

06:14:30 - 24/10/2013 - admin

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng trên thế giới và Việt Nam. Bệnh tiểu đường được coi là kẻ giết người thầm lặng vì những biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, do sự rối loạn trong chuyển hóa cacboyhrat tròng glucose thành năng lượng sống, có sự tham gia của hooc mon insulin. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng: chế độ ăn uống không hợp lí, có nhiều đường, một số thói quen xấu….hoặc mắc bệnh tiểu đường tự miễn ( tiểu đường tuýp 1)…Nếu không được điều trị kịp thời, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh tiểu đường gây ra một số biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

1. Ảnh hưởng đến thận

Biến chứng bệnh tiểu đường 1

Gây ảnh hưởng đến thận

Đây là biến chứng của bệnh tiểu đường thường gặp và thấy ở hầu hết các bệnh nhân. Khi lượng đường trong máu tăng cao, thận phải làm việc cật lực để loại bỏ đường thừa. Nếu tình trạng này kéo dài, dẫn đến tình trạng suy thận. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 20 – 40% bệnh nhân tiểu đường thường kèm theo suy thận.

2. Ảnh hưởng đến não

Biến chứng bệnh tiểu đường 2

Tai biến mạch máu não

Lượng đường trong máu tăng khiến hệ  thần kinh ngoại biên – biến chứng thường thấy của bệnh tiêu đường. Khi hệ thần kinh ngoại vi bị tổn thương khiến da khô, nứt nẻ, vết thương nhiễm trùng, khó lành…

Ngoài ra, một trong những biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm: ảnh hưởng đến não. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lâu năm có sự co rút ở não bất thường, trong nhiều trường hợp người bệnh có sự suy giảm nhận thức.

3. Suy giảm thị lực

Biến chứng bệnh tiểu đường 3

Giảm thị lực

Khi lượng glucose trong máu tăng nhanh, làm tắc nghẽn các dây thần kinh đặc biệt các mao mạch nhỏ như ở mắt. Vì vây, những người mắc bệnh tiểu đường thường kèm theo các bệnh liên quan đến thị lực: đục thủy tinh thể, quáng gà….

4. Trầm cảm

Bạn có biết, biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ em là nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với người bình thường khoảng 2 -3 lần.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook