Hội thảo

Thói quen giảm nguy cơ bệnh tim

22:50:11 - 18/06/2013 - admin

Bệnh tim là bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Đa số nguyên nhân dẫn đến bệnh tim đều có thể phòng ngừa được bằng những thói quen tốt và chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là một số cách có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá có nguy cơ cao gấp 2 lần mắc bệnh tim so với những người không hút, và tăng nguy cơ tử vong nếu đang mắc bệnh tim. Những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ cao. Tốt hơn hết là không bao giờ hút thuốc lá vì bất cứ lý do gì.

thoi quen tot cho tim

Không hút thuốc lá vì bất kỳ lý do gì

Cải thiện nồng độ cholesterol: Nguy cơ mắc bệnh tim tỷ lệ thuận với nồng độ cholesterol trong máu. Mỗi người không nên tiêu thụ quá 200mg/dl trong đó: HDL, cholesterol tốt cao hơn 40mg/dl (càng cao càng tốt), và không quá 130mg/dl LDL – cholesterol xấu. Đối với người bị bệnh tim, LDL nên thấp hơn 100mg/dl hoặc ít hơn. Một chế độ ăn ít chất béo và cholesterol bão hoà và chất béo dạng trans sẽ giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngăn ngừa huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến của bệnh tim. Mục tiêu huyết áp ổn định của người lớn bình thường là 120/80 hoặc thấp hơn. Kiểm soát huyết áp thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng và thuốc.

thoi quen tot cho tim

Huyết áp cao là nguyên chính của bệnh tim

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu đường huyết không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến tổn thương tim đáng kể bao gồm các cơn đau tim và tử vong. Kiểm soát tiểu đường thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, duy trì cân nặng và sử dụng thuốc theo quy định của bác sĩ.

Tập thể dục: Những người không tập thể dục thường xuyên có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn so với những người tập luyện thường xuyên. Thậm chí các hoạt đồng giải trí như làm vườn hoặc đị bộ cũng có thể giảm nguy cơ bệnh tim. Duy trì tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày ở cường độ vừa phải.

Ăn uống đúng cách: Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tim bao gồm: ăn ít thức ăn có chứa natri, chất béo bão hoà, chất béo dạng trans, cholesterol và đường tinh chế. Tăng số lượng thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng đặc biệt là chất chống oxy hoá. Ăn đa dạng các thực phẩm thực vật như trái cây, rau quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

thoi quen tot cho tim

Ăn uống lành mạnh tốt cho tim

Duy trì trọng lượng: Thừa cân béo phì làm gia tăng áp lực lên trái tim và làm xấu đi một số yếu tố làm gia tăng bệnh tim khác như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol vào. Bằng cách ăn uống đúng cách và vận động hợp lý sẽ giúp giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim.

Kiểm soát căng thẳng và giận giữ: những cơn căng thẳng và stress có thể dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ. Thực hành các bài tập thư gian như quản lý thời gian, thiết lập mục tiêu và mat-xa, yoga.

D.P

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook