loading...

Hội thảo

Thức ăn dành cho người tiểu đường với các nhóm dinh dưỡng

18:56:49 - 24/10/2013 - admin

Với bệnh nhân tiểu đường, các loai thức ăn có vai trò quan trọng trong duy trì chỉ số đường huyết – điều quan trọng nhất của người bệnh. Việc lựa chọn thức ăn dành cho người tiểu đường vẫn là nỗi lo của nhiều người.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, đến năm 2025 có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới. Bệnh tiểu đường được coi là kẻ giết người thầm lặng do gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: ảnh hưởng đến não, ảnh hưởng đến thận và có thể gây tử vong. Một trong những cách điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn nên chọn thức ăn dành cho người tiểu đường hợp lý, có thể duy trì chỉ số đường huyết.

1, Nhóm tinh bột

Thức ăn dành cho người tiểu đường 1

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Nhiều người cho rằng, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều tinh bột. Tuy nhiên, đây là ý nghĩ nhầm tưởng vì trên thực tế, có nhiều loại tinh bột rất tốt cho đường huyết, cung cấp nhiều chất xơ, omage 3…có tác dụng làm chắc thành mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Nhóm tinh bột có lợi cho bệnh nhân: Nhóm ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt là yến mạch. Ngoài ra, tinh bột có nhiều trong hoa, quả cũng tốt cho việc duy trì chỉ số đường huyết.

2. Nhóm thịt

Thức ăn dành cho người tiểu đường 2

Các loại thịt chứa nhiều đạm

Trong khi lựa chọn thức ăn dành cho người tiểu đường, bạn nên chú ý đến cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ nhóm thịt. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thịt đỏ ( thịt bò, thịt nạc) khoảng 4 bữa/tuần.

3. Rau xanh

Thức ăn dành cho người tiểu đường 3

Các loại rau xanh giàu chất xơ cũng giúp điều trị bệnh tiểu đường

Đối với người trưởng thành nói chung và bệnh nhân tiểu đường nói riêng, chế độ ăn nhiều rau xanh rất cần thiết. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh tuy nhiên, không phải loại rau xanh nào cũng tốt cho người bệnh. Người bệnh không nên ăn cá loại củ chứa nhiều tinh bột, mọc trong đất: của khoai tây, khoai lang…

Một số loại rau xanh tốt cho người bệnh: mướp đắng, cà chua, lạc…

Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn dành cho người tiểu đường hợp lí, trong khi chăm sóc người bệnh cần chú ý đến chế độ luyện tập đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ gây ra những biến chứng của bệnh.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook