loading...

Hội thảo

Tiêm vắc xin – Cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

17:35:38 - 24/11/2013 - admin

Bệnh thủy đậu là căn bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp vì vậy cần phải được phòng ngừa từ sớm, đặc biệt là đối tượng trẻ em từ 5-11 tuổi. Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất hiện nay.

Bệnh lây qua đường tiếp xúc

Cách phòng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus  Varicella Zoster gây ra

Bệnh thủy đậu do một loại virus có tên là Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện quanh năm, nhưng chủ yếu phát sinh trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, đôi khi còn bùng phát thành dịch lớn. Cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu, tuy nhiên lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là trẻ em trong độ tuổi đi học từ 5-11 tuổi

Bệnh thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp khi người bình thường hít phải không khí thải ra từ mũi họng của người bệnh lúc hắt hơi hoặc ho, hay lây truyền qua việc tiếp xúc với các mụn nước của người bệnh. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi,…có chứa siêu vị trùng gây bệnh từ bạn bè. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai nếu người mẹ bị mắc bệnh thủy đậu khi mang thai.

Cách phòng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu dễ lây lan trong độ tuổi đi học từ 5-11 tuổi

Thủy đậu là bệnh dễ lây truyền trong trường học bởi khi chưa nổi mụn nước thì trẻ mang siêu vi trùng thủy đậu đã có khả năng lây bệnh cho những người xung quanh rồi. Vì vậy, mặc dù việc cách ly trẻ bị thủy đậu là điều bắt buộc nhưng đây cũng chưa phải là cách phòng bệnh thủy đậu tốt nhất.

Cách phòng bệnh thủy đậu

Theo các chuyên gia cho biết để phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, các bà mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin từ khi chưa bị nhiễm bệnh. Việc tiêm phòng này có thể được thực hiện cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Cách phòng bệnh thủy đậu

Tiêm vắc xin – Cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Để cách phòng bệnh thủy đậu này phát huy tác dụng tốt nhất, nên tiêm chủng ngừa cho trẻ khi cơ thể bé khỏe mạnh và dịch bệnh chưa xảy ra. Đừng đợi cho đến khi trong lớp của trẻ có người mắc bệnh hay có dịch bệnh mới tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh bởi lúc đó nếu bé đã bị lây bệnh thì vắc xin cũng không còn khả năng bảo vệ nữa.

Ngoài ra, người lớn và thanh thiếu niên nếu có điều kiện cũng nên đi tiêm ngừa thủy đậu để được bảo vệ một cách toàn diện, tránh nguy cơ mắc bệnh và lây lan ra những người xung quanh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách phòng bệnh thủy đậu này không dành cho những phụ nữ có thai.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook