Hội thảo

Tìm hiểu 6 nguyên nhân gây ù tai thường gặp nhất

22:15:20 - 02/11/2013 - admin

Ảnh hưởng của các bệnh về tai, các chứng bệnh mạch máu, tác dụng phụ của một số loại thuốc hay thói quen sinh hoạt không lành mạnh đều có thể là các nguyên nhân gây ù tai – một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay.

Theo các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ù tai, tuy nhiên dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất.

1. Do bệnh tai gây nên

Các bệnh thường gặp về tai như viêm màng nhĩ bên ngoài, dị vật ngoài tai, dáy tai nhiều gây tắc, viêm tai cấp tính hoặc mãn tính, xơ cứng tai, thủng màng nhĩ, ù tai dây thành kinh thính giác,… đều có thể dẫn tới chứng ù tai khó chịu ở nhiều người.

Nguyên nhân gây ù tai

6 nguyên nhân gây ù tai thường gặp nhất

2. Do các chứng bệnh mạch máu

Những người bị các bệnh mạch máu như u mạch máu, giãn tĩnh mạch tai, u hình cầu tĩnh mạch cổ, dị hình huyết quản,… thường có nguy cơ mắc chứng bệnh ù tai cao hơn những người khác. Chứng ù tai động mạch giống như nhịp đập của tim còn chứng ù tai tĩnh mạch phần lớn có thể xuất hiện tạp âm.

3. Do bệnh về thần kinh

Một số bệnh về thần kinh như cao huyết áp, thấp huyết áp, rối loạn thần kinh thực vật, thiếu máu não, thiếu máu, bệnh tiểu đường, triệu chứng tiền kỳ trúng phong,… cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai.

Nguyên nhân gây ù tai

Ù tai có thể do tác dụng phụ của thuốc gây nên

4. Do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như Steptomicin, Gentamicin,… trong quá trình sử dụng cũng gây ra tác dụng phụ cho tai như gây ù tai, giảm sút tính giác.

5. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, thiếu chất, quá căng thẳng hay stress nhiều cũng dễ dẫn tới chứng ù tai.

Thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,… cũng sẽ khiến cho nồng độ oxy trong máu giảm xuống và có tác động tiêu cực đến tai của bạn. Do đó, việc duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống khoa học, hạn chế căng thẳng, stress,… sẽ giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh ù tai hiệu quả.

Nguyên nhân gây ù tai

Thức khuya và thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ù tai

6. Do môi trường làm việc

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, tiếng nổ, tiếng chấn động mạnh thì sau một thời gian thính giác của bạn sẽ bị suy giảm và đây cũng là nguyên nhân gây ù tai khá phổ biến hiện nay.

Chính vì vậy, nếu đặc thù công việc của bạn phải chịu đựng nhiều tiếng ồn thì nên sử dụng các biện pháp chống tiếng ồn hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng không sử dụng tai nghe trong 1 thời gian dài với tạp âm quá lớn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook