loading...

Hội thảo

Trị chứng mất ngủ nhanh và hiệu quả ngay tại nhà

21:44:54 - 01/10/2013 - admin

Xã hội hiện đại cùng áp lực công việc khiến nhiều người mất ngủ đặc biệt là những người già. Theo các chuyên gia, mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn thiếu tập trung, mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình trạng mất ngủ bằng các cách trị chứng mất ngủ hiệu quả.

Với người trưởng thành,cần 7 -8 giờ mỗi ngày cho giấc để đảm bảo sức khỏe vì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến cáu gắt, tiểu đường và cao huyết áp….và ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ: Môi trường ồn ào, áp lực cuộc sống, các bệnh nội khoa: tiểu đêm, đau khớp…

1. Thư giãn, ổn định tâm lí

Trị chứng mất ngủ 1

Luôn giữ tâm lí thoái mái để có giấc ngủ ngon giấc

Để trị chứng mất ngủ, trước hết  bạn cần ổn định tâm lý, loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Những bất ổn tâm lí: lo lắng, căng thẳng, stress…là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ. Chính vì vậy, bạn nên thư giãn, suy nghĩ tích cực, loại bỏ những lo lắng trước khi đi ngủ.

2. Các  bài tập vận động đơn giản

Trị chứng mất ngủ 2

Yoga tốt cho sức khỏe và giấc ngủ

Bạn có biết, những bài tập tưởng chừng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian có tác dụng tốt cho giấc  ngủ và là cách trị chứng mất ngủ an toàn và hiệu quả. Khi thực hiện các bài tập, bạn thấy đầu óc thư thái hơn, lưu thông khí huyết và ổn định tâm lý, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Một số bài tập đơn giản: Tập yoga, thiền buông thư, ….

3. Các loại món ăn chữa mất ngủ

Thực tế cho thấy, có nhiều loại món ăn đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm có tác dụng an thần, tốt cho giấc ngủ:

Trị chứng mất ngủ 3

Trà hoa cúc có tác dụng an thần

–         Trà hoa cúc: Trong đông y, hoa cúc là loại thảo dược có tác dụng an thần, bổ cho hệ thần kinh, sử dụng cho bệnh nhân mắc chứng mất ngủ mãn tính rất hiệu quả. Ngoài trà hoa cúc, bạn có thể sử dụng tinh dầu hoa cúc trước khi đi ngủ hoặc sử dụng canh hoa cúc, thịt gà và tỏi thay cho một số món ăn khác.

–         Hoa thiên lí: Là loại món ăn thông dụng, dùng hoa thiên lý là cách trị chứng mất ngủ hữu hiệu, được nhiều người tin dùng bởi tính tiện dụng, không gây tác dụng phụ.

–         Bên cạnh các loại món ăn trên, trong thiên nhiên có các loại thực phẩm chữa mất ngủ hiệu quả, giúp an thần, cho bạn giấc ngủ sâu : canh cùi nhãn, tâm sen, lá vông…

4. Thay đổi chế độ sống

Bạn hãy chủ động sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ bằng cách thay đổi chế độ sống: Tăng cường hoạt động thể lực hàng ngày, nên lựa chọn một môn thể thao nhẹ, từ bỏ các thói quen xấu: thức khuya, sử dụng các chất kích thích có chứa cafein, thuốc lá, rượu bia….

Bên cạnh đó, có một số mẹo chữa mất ngủ: Uống sữa hoặc sinh tố hoa quả trước khi đi ngủ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook