Hội thảo

Trị đau mắt đỏ nhanh và hiệu quả nhất

00:35:03 - 17/09/2013 - admin

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, có thể lấy lan nhanh trong môi trường thuận lợi (khoảng 2 tuần). Đau mắt đỏ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, không điều trị đau mắt đỏ kịp thời có thể mù lòa.

Hiện tại, các tỉnh miền Bắc đang trong thời điềm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường nên bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người lớn. Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus, nhiễm vi khuẩn hoặc do phản ứng dị ứng… gây lên.

Trị đau mắt đỏ 1

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ bị nhiễm virut tụ cầu

 

Những triệu chứng thường thấy của đau mắt đỏ:

–         Đau hoặc một hoặc hai bên mắt.

–         Cảm giác như có sạn trong mắt.

–         Rỉ dịch trong mắt, thường xuất hiện nhiều khi sáng sớm sau khi ngủ dậy.

–         Chảy nước mắt thường xuyên.

Ngoài ra, người bị đau mắt đỏ luôn có cảm giác khó chịu như có một vật gì trong mắt, không mở được mắt do màng dử mắt dính chặt lại với nhau.

Có nhiều cách trị đau mắt đỏ, trong đó có cả liệu pháp khoa học và liệu pháp dân gian. Các biện pháp khoa học – dùng thuốc đặc trị:

–         Nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là hai loại thuốc rửa có tính chất sát khuẩn cao, sẽ rửa trôi những mầm mống gây bệnh, làm dịu đôi mắt đang cộm, ngứa.

Trị đau mắt đỏ 2

Vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ khi bị đau mắt đỏ

–         Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất cortizol: Trên thị trường hiện nay có bán các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng vừa dùng để vệ sinh mắt hàng ngày, vừa có thể điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Từ lâu, Đông y có nhiều cách chữa mắt đỏ bằng mẹo, các bài thuốc dân gian.

1. Rau diếp cá

Ngoài tác dụng chữa bệnh trĩ, rau diếp cá cò thể chữa đau mắt đỏ với tính mát, vị tanh nồng, có tính sát khuẩn cao, có thể loại bỏ được các vi khuẩn và virus gây bệnh. Cách trị đau mắt đỏ với ra diếp cá đơn giản, dễ làm. Bạn lấy một nắm lá rau diếp cá, rửa sạch, giã dập và đắp lên mắt bị đau một vài lần sẽ khỏi.

2. Lá trầu không

Trị đau mắt đỏ 3

Với tính dát khuẩn cao ,trầu không dùng chữa đau mắt đỏ

Một trong những tác dụng tuyệt vời của trầu không là chữa đau mắt đỏ. Sở dĩ, trong Đông y sử dụng trầu không vì có tính sát khuẩn cao. Cách làm: Dùng lá trầu không già, vò nát cho vào chiếc cốc cùng với một chút nước nóng. Dùng nước này để xông vào mắt bị đau. Làm một vài lần, bạn sẽ thấy tác dụng.

3. Cây sống đời

Ít  ai biết tác dụng của cây sống đời có thể chữa đau mắt đỏ hiệu quả. Dùng lá cây sống đời giã nhỏ và đắp lên mắt.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Thay vì khi mắc bệnh mới tìm cách trị đau mắt đỏ, bạn hãy chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ bằng cách giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh vùng mắt tốt, khi bị ngứa mắt không được dụi mắt, không sử dụng chung khăn mặt,….

Bệnh đau mắt đỏ tuy không ảnh hưởng đến thị lực nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, việc chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ là cần thiết trước khi bệnh bùng phát mạnh.

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook