loading...

Hội thảo

Triệu chứng ban đầu của HIV dễ nhận biết

23:50:56 - 18/10/2013 - admin

Thực tế cho thấy, số lượng người mắc bệnh HIV ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa. Theo khảo sát trên các bệnh nhân, có khoảng 30 -40 % người bệnh không hề biết mình nhiễm bệnh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có một số triệu chứng ban đầu của HIV dễ nhận biết.

Cùng với bệnh tiểu đường, bệnh gut…HIV đang trở thành đại dịch, là vấn nạn mà tất cả các quốc gia trên thế giới phải đối mặt trong đó có Việt Nam. Việc phát hiện sớm bệnh HIV, có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Có một số triệu chứng ban đầu của HIV dễ nhận biết.

1. Sốt nhẹ

Triệu chứng ban đầu của HIV 1

Sốt nhẹ cũng là triệu chứng của HIV

Những bệnh nhân HIV giai đoạn đầu thường có biểu hiện sốt nhẹ, đặc biệt hay sốt về chiều. Ở một số ít bệnh nhân có hiện tượng sốt cao trên 39 độ C. Khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập và gây bệnh. Chính vì thế, cơ thể có cơ chế tăng số lượng bạch cầu, gây hiện tượng sốt để chống lại sự viêm nhiễm.

2. Đau đầu, đau họng, đau khớp

Triệu chứng ban đầu của HIV 2

Đau họng, đau đầu

Bên cạnh sự xâm nhập vào cơ thể, virus HIV còn gây viêm họng, đau khớp, đau đầu và sưng các hạch bạch huyết. Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của HIV dễ nhận biết.

Ngoài ra, bệnh gây suy hô hấp khiến người bệnh cảm thấy khó thở đặc biệt về đêm.

3. Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, giảm cân đột ngột

Những bệnh nhân HIV giai đoạn đầu cho biết, họ thường bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng táo bón, đau bụng, trướng bụng, đặc biệt là tiêu chảy thường xuyên. Kèm theo đó hiện tượng giảm cân đột ngột. Các bác sĩ khuyên bạn rằng, nếu không thực hiện bất kì chế độ giảm cân mà một tháng giảm trên 5kg hãy đi khám bệnh.

4. Phát ban

Triệu chứng ban đầu của HIV 3

Sốt ban đỏ

Triệu chứng banđầu của HIV nguy hiểm tình trạng phát ban, mụn đỏ. Những mụn này  mọc dày, dễ bị xầy xước và có khả năng lây nhiễm rất cao.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook