Hội thảo

Triệu chứng ban đầu của HIV- điều bạn nên biết

23:51:43 - 17/09/2013 - admin

HIV được gọi “ căn bệnh thế kỉ”, là thách thức đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Với tốc độ lây nhiễm nhanh, HIV đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Có nhiều triệu chứng ban đầu của HIV bạn nên biết.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có khoảng 214 nghìn người nhiễm HIV. Ở giai đoạn đầu, hầu như HIV không có biểu hiện rõ nét nên rất khó phát hiện. Chính vì thế, việc phát hiện sớm HIV có vai trò quan trọng trong việc điều trị.Mỗi năm HIV cướp đi hàng triệu sinh mạng trên thế giới, tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi căn bệnh thế kỉ này.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, gần như không có biểu hiện của bệnh HIV nên người bệnh rất khó phát hiện. Khi bệnh đến giai đoạn phát triển có một số triệu chứng sau:

1. Khó thở

Triệu chứng ban đầu của HIV 1

Khó thở là một trong các triệu chứng của bệnh HIV

Đây là triệu chứng ban đầu của HIV mà nhiều người không lưu ý, dễ bỏ qua. Người nhiễm HIV khó thở là do suy hô hấp do virus xâm nhập vào máu, gây phản ứng viêm ở đường hô hấp.

2. Sốt nhẹ

Triệu chứng ban đầu của HIV 2

Sốt là biểu hiện rõ rệt của bệnh HIV giai đoạn đầu

Sốt nhẹ là biểu hiện HIV thường thấy, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Kèm theo đó là các hiện tượng: mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, đau cổ họng…Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể rất nhạy cảm với môi trường, dễ gây viêm nhiễm và sốt.

3. Luôn thấy mệt mỏi

Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm cũng khiến bạn mệt mỏi. Đây là triệu chứng ban đầu của HIV sớm, dễ nhận biết.

4. Đau họng và đau đầu

Nếu bạn bị đau đầu và đau họng trong thời gian dài, kèm theo đó là các hiện tượng như sốt nhẹ, mệt mỏi…thì hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh HIV.

5. Đau cơ, đau khớp

Ở giai đoạn đầu của bệnh HIV, người bệnh thấy mệt mỏi thường nhầm lẫn với bệnh cúm, nhiễm trùng.

6. Phát ban

Triệu chứng ban đầu của HIV 3

Giai đoan đầu bệnh nhân bị phát ban

Phát ban là triệu chứng ban đầu của HIV rõ nét nhất. Đó là hiện tượng các mụn, nhọt, các vết sưng xuất hiện khắp cơ thể. Khi bị phát ban không nên làm trầy, xước…vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

7. Buồn nôn, tiêu chảy

Theo khảo sát của  nhiều trung tâm khoa học, có đến gần 50% người mắc bệnh HIV sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy do hệ tiêu hóa bị virus HIV tấn công, làm suy giảm sự miễn dịch.

8. Giảm cân

Một trong những triệu chứng ban đầu của  HIV là sự giảm cân nhanh chóng. Cùng với đó có thể là hiện tượng tiêu chảy kéo dài. Lúc này, hệ miễn dich của cơ thể bị suy giảm trầm trọng.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook