loading...

Hội thảo

Triệu chứng bệnh đau dạ dày bạn cần biết

17:22:15 - 04/10/2013 - admin

Theo đánh giá của nhiều tổ chức Y tế, các bệnh lý về dạ dày là bệnh hàng đầu trong các bệnh phổ biến. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh dạ dày càng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động phát hiện triệu chứng bệnh đau dạ dày – điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh.

Số liệu của bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có 60/100 người có bệnh lý về dạ dày chủ yếu là đau dạ dày. Điều đáng chú ý, số người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng và trẻ hóa, đặc biệt là phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày: Chế độ ăn uống không khoa học, lạm dụng thuốc giảm đau, sử dụng nhiều rượu bia, có nhiều thói quen xấu…Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng đau dạ dày làm giảm chất lượng cuộc sống bởi những cơn đau dữ dội. Ngoài ra, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng và trở thành mãn tính, thậm chí là ung thư dạ dày gây tử vong. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh đau dạ dày có ý nghĩa quan trọng.

1. Đau rát vùng thượng vị

Triệu chứng bệnh đau dạ dày 1

Đau thượng vị – triệu chứng đầu tiên gây đau dạ dày

Theo cấu tạo giải phẫu của dạ dày, thượng vị là vùng trên của dạ dày, gần với thực quản. Bệnh nhân đau dạ dày giai đoạn đầu có hiện tượng đau vùng thượng vị. Mức độ đau thượng vị phụ thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh của từng người. Đau thượng vị thường có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát, ở nhiều trường hợp có thể đau lan sang vùng lưng. Theo khảo sát trên nhiều bệnh nhân, đau thượng vị có liên quan nhiều đến bữa ăn và thường xảy ra sau khi ăn xong, quá đói hoặc quá no.

2. Ợ chua – ợ nóng

Triệu chứng bệnh đau dạ dày 2

Bệnh nhân đau dạ dày thường ợ chua

Đây là hai triệu chứng bệnh đau dạ dày điển hình của hầu hết các bệnh nhân. Bệnh nhân thường có hiện tượng ợ chua do dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều, sự co bóp mạnh của cơ dạ dày hoặc do các bệnh lý: viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp…Người bệnh thường ợ chua hoặc ợ nóng sau khi ăn những đồ ăn cay – nóng, không hợp khẩu vị, …Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh song lại gây nhiều phiền phức trong sinh hoạt và làm việc.

3. Buồn nôn hoặc ói

Triệu chứng đau dạ dày mà nhiều người dễ nhầm tưởng với các bệnh lý khác là buồn nôn, thậm chí là nôn. Những người buồn nôn đặc biệt là sau khi ăn hãy cảnh giá với các bệnh: viêm dạ dày cấp, ung thư dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày…Ngoài ra, nôn có thể gây rách thực quản và tổn thương thực quản.

4. Chán ăn

Triệu chứng bệnh đau dạ dày 3

Chán ăn cũng là biểu hiện của đau dạ dày

Nhiều người bỏ qua triệu chứng chán ăn hoặc nhầm tưởng với bện gan. Trên thực tế, những bệnh nhân đau dạ dày có hiện tượng chán ăn. Bệnh nhân chán ăn do dạ dày tiết ra quá nhiều dịch vị tạo ra cảm giác chán ăn, mệt mỏi.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh đau dạ dày dễ nhận biết. Các bác sĩ cho rằng, bạn nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách: thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn nhanh, không nên uống rượu bia…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook