Hội thảo

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày dễ nhận biết

00:41:46 - 17/09/2013 - admin

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó chủ yếu là bệnh viêm dạ dày và viêm loét dạ dày. Điều đáng chú ý, các bệnh lý về dạ dày ngày càng gia tăng cả về mức độ nguy hiểm. Có nhiều triệu chứng bệnh viêm dạ dày dễ nhận biết, bạn có thể chủ động phòng tránh.

Cứ 100 người thì có 60 người mắc bệnh đau dạ dày. Con số trên cho thấy, bệnh viêm dạ dày là bệnh thường gặp và đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (cấp tính) và từ từ theo thời gian (mãn tính). Trong nhiều trường hợp, do không được điều trị dứt điểm và kịp thời nên bệnh viêm dạ dày biến chứng thành viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày 1

Nhiều người mắc bệnh đau dạ dày

Bệnh viêm dạ dày có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày cấp:

Thứ nhất, yếu tố ngoại sinh: Đó là do virus, vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP) gây nên, thậm chí dẫn đến viêm loét dạ dày. Ngoài ra, khi người bệnh ăn những thức ăn cứng, khó tiêu…hoặc bị nhiếm khuẩn tụ cầu, khuẩn Ecoli, sử dụng thuốc giảm đau nhiều,…

Thứ hai, yếu tố nội sinh mà chủ yếu do thói quen ăn uống không khoa học gây nên. Uống nhiều rượu cũng gây nên bệnh viêm dạ dày cấp tính với biểu hiện nôn ngay sau khi ăn.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải stress, áp lực công việc, do tổn thương nặng sau phẫu thuật…là thủ phạm gây nên bệnh viêm dạ dày cấp.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng đồ uống có chứa chất cocain sẽ gây tổn thương dạ dày trong đó có bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Một số triệu chứng cảnh báo bạn bị bệnh viêm dạ dày:

 1. Đau vùng thượng vị

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày 2

Đau vùng thượng vị – triệu chứng tiêu biểu của viêm dạ dày

Đây là triệu chứng bệnh viêm dạ dày đầu tiên, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Thượng vị là vùng trên của dạ dày, nằm ở vị trí ngay dưới ức. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ đau khác nhau. Đau thượng vị thường có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát, có thể lan lên ngực hoặc sau lưng. Một điều đáng chú ý, đau thượng vị thường có chu kì và liên quan đến bữa ăn. Thông thường, bệnh nhân đau thượng vị khi quá đói hoặc quá no, đau sau bữa ăn.

2. Buồn nôn hoặc ối mửa

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày dễ nhận biết là người bệnh luôn có cảm giác buồn nôn, thậm chí là nôn. Khi có hiện tượng buồn nôn hoặc nôn, bạn nên cảnh giác với các bệnh về dạ dày: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày…Nôn gây ra hậu quả: rách thực quản và niêm mạc vùng thực quản, nặng hơn nữa là hạ huyết áp và trụy mạch.

3. Chán ăn

Chán ăn là triệu chứng bệnh đau dạ dày mà nhiều người dễ bỏ qua, thậm chí có người nhầm tưởng đó là do mệt mỏi hoặc dấu hiệu của bệnh gan. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh nhân đau dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

4. Ợ chua, ợ nóng

 

Những người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày đều khẳng định rằng, một trong những triệu chứng bệnh viêm dạ dày thường gặp là ợ chua. Mặc dù không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng ợ chua gây ra nhiều phiền phức, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ợ chua hoặc ợ nóng thường xảy ra khi bệnh nhân đói, ăn những món ăn không hợp khẩu vị… Nguyên nhân gây ợ chua, ợ nóng do sự co bóp của dạ dày, tiết dịch dạ dày và các bệnh như: Viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng chuyển hóa của gan, các tổn thương gây tắc ruột…

Những lưu ý trong điều trị bệnh viêm dạ dày

Cũng giống như nhiều bệnh lý liên quan đến dạ dày khác, khi bị bệnh viêm dạ dày bệnh nhân nên có cách xử trí nhanh, hiệu quả. Tùy theo từng biểu hiện cụ thể của bệnh mà có biện pháp kịp thời.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày 3

Tránh xa các chất kích thích như rượu -bia

Trước hết, bệnh nhân cần ngưng ngay các chất gây kích thích dạ dày: rượu, bia, các thức ăn cay, nóng…

Nếu bệnh nhân nôn nhiều, cần phải bù ngay lượng nước đã bị mất đi bằng cách truyền nước điện giải. Tránh để người bệnh nôn nhiều, dẫn đến mất nước, giảm sức khỏe…

Khi người bệnh đã ổn định dần sức khỏe và tâm lí cũng nên điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lí, tránh bệnh viêm loét dạ dày và biến chứng thanh dạ dày mãn tính.

Người bệnh cần ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu. Chú ý, khi chế biến thức ăn cần nấu chin nhừ, tăng cường các món luộc…Không nên ăn các món xào, nhiều mỡ, bơ, …Tránh xa các loại đồ ăn có nhiều axit hữu cơ: cà muối, dưa muối, mẻ…

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook