loading...

Hội thảo

Triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

22:05:41 - 18/06/2013 - admin

Đa xơ cứng là bệnh mãn tính gây tổn thương các dây thần kinh trong tủy sống và não, cũng như các dây thần kinh thị giác. Xơ cứng có nghĩa là để lại sẹo, những người bị đa xơ cứng phát triển nhiều sẹo tại các khu vực khác nhau.

Những người bị mắc bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tấn công vào các mô xung quanh các sợi thần kinh trong não, tuỷ sống và dây thần kinh thị giác. Các sợi thần kinh bị bao quanh một chất béo gọi là myelin. Nó cách ly dây thần kinh và ngăn cản tín hiệu được gửi từ não để điều khiển vận đông, lời nói và các chức năng khác. Khi myelin bị phá huỷ, mô sẹo được hình thành và tín hiệu thần kinh không được truyền đúng cách.

trieu chung cua benh da xo cung

Đa xơ cứng là các tổn thương thần kinh

Tùy vào vị trí bị tổn thương, cá triệu chứng có thể bao gồm các vấn đề kiểm soát cơ bắp, thăng bằng, tầm nhìn hoặc lời nói.

Triệu chứng của đa xơ cứng

Triệu chứng liên quan vận động: Tổn thương thần kinh do đa xơ cứng có thể gây ra:

– Mất cảm giác một bên cánh tay hoặc chân

– Tê chân

– Mất thăng bằng

– Co thắt cơ

Những triệu chứng này có thể dẫn tới tình trạng thường xuyên vấp ngã hoặc đi lại khó khăn

trieu chung cua benh da xo cung

Đa xơ cứng có triệu chứng liên quan tới mất khả năng di chuyển

Triệu chứng liên quan tới tầm nhìn

– Viêm dây thần kinh thị giác. Tình trạng này gây mờ mắt, giảm thị lực, đau mắt, có thể dẫn tới mù lòa ở một bên mắt. Triệu chứng này thường là tạm thời và có xu hướng cải thiện trong vòng 1 vài tuần.

Triệu chứng liên quan tới ngôn ngữ

– Mặc dù ít phổ biến hơn các vấn đề về thị giác, những người mắc đa xơ cứng có thể phát hiện nói líu lưỡi. Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh truyền tín hiệu ngôn ngữ từ não bị tổn thương. Một số người còn có dấu hiệu khó nuốt.

trieu chung cua benh da xo cung

Đa xơ cứng dẫn tới tình trạng nói líu lưỡi

Triệu chứng khác.

Một số người có triệu chứng liên quan tới tâm thần như  mất trí nhớ nhẹ, khó tập trung. Hầu hết người bệnh mắc đa xơ cứng gặp các vấn đề mất kiểm soát bàng quang vì tín hiệu giữa não và bàng quang bị gián đoạn. Cuối cùng là triệu chứng mệt mỏi. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi có một đêm ngon giấc.

Nguyên nhân của bệnh đa xơ cứng

Nguyên nhân của bệnh dường như vẫn chưa rõ ràng. Nhưng các nhà khoa học đã thống kê được rằng số lượng bệnh nhân tập trung chủ yếu ở khu vực xa đường xích đoạ bao gồm cả Bắc Âu và 1 phần Bắc Mỹ. Khu vực này nhận được ít ánh sáng mặt trời, do đó, các nhà khoa học tin rằng, vitamin D có thể tham gia hình thành các nguy cơ. Di truyền cũng đóng vai trò phát triển bệnh.

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook