loading...

Hội thảo

Triệu chứng đau dạ dày cần biết

17:47:55 - 19/02/2014 - admin

Có khoảng 65% người trường thành xuất hiện những triệu chứng đau dạ dày  và cảm thấy vô cùng khó chịu với những cơn đau đó.

 

Triệu chứng đau dạ dày cần biết 1

Khoảng 65% người trưởng thành xuất hiện triêu chứng đau dạ dày

Đau dạ dày được coi là một trong những căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này tuy nhiên chủ yếu liên quan tới vấn đề chịu nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống và có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Một số triệu chứng đau dạ dày sau đây chắc chắn có thể xảy đến với bạn nếu bạn không biết cách chăm sóc, bảo vệ bản thân mình.

Ợ không phải là triệu chứng điển hình cả những người đau dạ dày tuy nhiên đây là dấu hiệu thường xuyên xuất hiện ở những người mắc căn bệnh này. Nguyên nhân dẫn đến những cơn ợ hơi, ợ chua hoặc ợ ra đắng như mật có thể do dạ dày bị rối loạn chức năng, thức ăn sau các bữa ăn bị lưu lại trong dạ dày quá lâu và không được tiêu hóa. Chính vì vậy thức ăn hay hơi có thể bị đưa lên trên họng khiến người bệnh thấy đắng hoặc chua. Đôi khi tình trạng này chỉ xuất hiện nửa chừng, người bệnh sẽ thấy xương ức hoặc phần xương ức bị đau.

Một số bệnh lý liên quan tới dạ dày và xuất hiện triệu chứng ợ như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị….

Triệu chứng đau dạ dày cần biết 2

Ợ là một trong những biểu hiện của triệu chứng đau dạ dày

Thượng vị đau  

Đây được coi là triệu chứng đau dạ dày khá quan trọng và xuất hiện ở tất cả những người mắc bệnh lý liên quan tới dạ dày tá tràng. Vùng thượng vị của bệnh nhân thường bị đau, có khi cảm thấy đau rát nóng hoặc bỏng, đau quặn hoặc đau âm ỉ. Những cơn đau  sẽ lan ra ngực hoặc sau lưng và kéo dài từ một tới tận hai, ba tuần. Khi thay đổi thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cơn đau của bệnh nhân. Có những người còn bị đau một cách triền miên hoặc đau theo từng đợt khác nhau.

Những người bị đau dạ dày, bị loét dạ dày khi đói sẽ xuất hiện cơm đau thượng vị và khi ăn cơm vào thì cơn đau này lại tăng lên nhiều lần hơn bình thường.

 Chảy máu tiêu hóa

Triệu chứng đau dạ dày cần biết 3

Chảy máu dạ dày cũng là triệu chứng của đau dạ dày

Đây là tình trạng khá nghiêm trọng, khi đó người bệnh sẽ bị nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu đen, người cảm thấy choáng váng, hoa mắt chóng mạt và huyết áp tụt, mạch đập nhanh. Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới hiện tượng này chính là những bệnh lý ở dạ dày, có thể kể tới như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày, ung thư dạ dày…

Khi xuất hiện một trong các triệu chứng đau dạ dày trên, người bệnh cần chủ động tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook