Hội thảo

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu dễ nhận biết

11:59:58 - 07/10/2013 - admin

Thống kê của gần đây nhất của Bộ y tế, năm 2013 Việt Nam có khoảng hơn 200.000 người nhiễm HIV. Điều đáng chú ý, số người nhiễm virus HIV ngày càng tăng và trẻ hóa. Bạn có thể chủ động nhận biết những triệu chứng HIV giai đoạn đầu – khâu có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh.

Hàng năm,có hàng triệu tử vong do virus HIV và trở thành đại dịch toàn cầu trong thế kỉ XXI. Khoảng 30 – 40% người mắc bệnh không hề nhận biết các triệu chứng HIV giai đoạn đầu vì nó không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn lắng nghe cơ thể mình sẽ nhận ra nhiều dấu hiệu sớm.

1. Sốt nhẹ kéo dài

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 1

Sốt là biểu hiện rõ rệt

Đây là triệu chứng HIV giai đoạn đầu nhiều người dễ bỏ qua và thường nhầm tưởng các bệnh khác: bệnh thủy đậu, sốt virus…Bệnh nhân HIV giai đoạn đầu có hiện tượng sốt nhẹ, đặc biệt vào buổi chiều và kéo dài khoảng 1 -2 tuần liên tiếp. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể làm suy giảm miễn dịch. Khi đó, các vi khuẩn gây bệnh có điều kiện xâm nhập, gây bệnh. Để chống lại sự xâm nhập đó, cơ thể tự có cơ chế tăng bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn, gây ra hiện tượng sốt nhẹ. Ở một số bệnh nhân, có thể sốt cao.

2. Đau đầu, đau họng, đau khớp

Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh luôn bị đau đầu, đau họng do virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch và gây tổn thương niêm mạc họng và các dây thần kinh.

Ngoài ra, triệu chứng HIV giai đoạn đầu là đau khớp thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 2

Đau họng và đau đầu

3. Rối loạn tiêu hóa kéo theo tiêu chảy.

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể không chỉ gây suy giảm miễn dịch nói chung mà còn gây suy giảm hệ miễn dịch của hệ tiêu hóa, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn đường ruột phát triển. Chính vì thế, người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng: trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, tiêu chảy kéo dài….

4. Giảm cân đột ngột

Một trong những triệu chứng HIV giai đoạn đầu nhiều người dễ bỏ qua là giảm cân đột ngột. Các bác sĩ cho rằng, nếu trong một tháng không sử dụng bất kì một hình thức giảm cân nào mà bạn trên 5kg hãy cảnh giác với một số bệnh lý trong đó có HIV.

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 3

Giảm cân quá nhanh

5. Phát ban đỏ

Những người nhiễm HIV, ở cuối giai đoạn đầu đều có biểu hiện nổi ban đỏ. Những nốt ban đỏ nhìn giống như những nốt bỏng nước thủy đậu và ngày càng lan rộng từ chân, tay đến toàn thân.

Ngoài ra, triệu chứng HIV giai đoạn đầu khác như: khó thở, sưng các hạch bạch huyết…

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook