Hội thảo

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu dễ nhận biết

21:09:10 - 24/09/2013 - admin

Có khoảng 40 – 50% người nhiễm HIV không hề biết mình bị bệnh trong những tháng đầu ủ bệnh – theo thống kê của WHO. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết bệnh thông qua những triệu chứng HIV giai đoạn đầu.

Số người mắc HIV trên thế giới và Việt Nam đang tăng lên với con số chóng mặt và trở thành đại dịch, là vấn đề nan giải của thế kỉ XXI. Bệnh HIV chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn cấp tính, giai đoạn mãn tính và giai đoạn cuối- AIDS. Ở mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau, giai đoạn đầu của bệnh thường có một số biểu hiện sau đây

1. Sốt nhẹ

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 1

Sốt là biểu hiện rõ rệt của HIV giai đoạn đầu

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu mà nhiều người dễ bỏ qua là hiện tượng sốt nhẹ vào các buổi chiều. Nhiều người nhầm tưởng đó là hiện tượng của sốt virus. Tuy nhiên, nếu hiện tượng sốt kéo dài khoảng hơn 1 tuần bạn nên đi khám vì rất có thể đó là dấu hiệu HIV. Khi bị nhiễm virus, hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn dễ xâm nhập. Để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại, cơ thể có cơ chế phát triển bạch cầu, gây sốt.

2 Giảm cân đột ngột

Nếu bạn không thực hiện bất kì chế độ giảm cân mà thể trọng giảm đột ngột khoảng 5kg/tháng, bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng HIV giai đoạn đầu.

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 2

Khi bị giảm cân đột ngột hãy cần thận với HIV

3. Tiêu chảy

Kèm theo hiện tượng giảm cân không rõ nguyên nhân, người mắc HIV còn có dấu hiệu tiêu chảy. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch trong đó có hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy kéo dài.

4. Đau đầu, đau họng, đau khớp xương

Ở nhiều bệnh nhân HIV giai đoạn đầu có hiện tượng đau đầu thường xuất hiện cùng với những cơn sốt nhẹ khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi. Ngoài ra, triệu chứng HIV giai đoạn đầu là đau khớp, đau họng và sưng các hạch bạch huyết một cách bất thường – cơ chế phản ứng của cơ thể khi virus HIV xâm nhập.

5. Phát ban

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu 2

Phát ban – triệu chứng rõ nét nhấ của HIV giai đoạn đầu

Đây là triệu chứng cuối cùng nhưng dễ nhận biết trong các triệu chứng HIV giai đoạn đầu. Ở giai đoạn đầu, kèm theo tất cả các hiện tượng trước đó, trên cơ thể người bệnh xuất hiện các nốt ban đỏ, nhìn giống như mụn nhọt và ngày càng dày đặc. Khi phát ban đỏ, người bệnh cần cẩn thận, tránh xầy xước – tăng nguy cơ lây nhiễm của bệnh.

Có thể thấy rằng, những triệu chứng HIV giai đoạn đầu khó nhận biết, khó phát hiện. Chính vì vậy, bạn hãy chủ động lắng nghe cơ thể mình, nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường, để được sự tư vấn kịp thời của bác sĩ trong điều trị bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook