Hội thảo

Triệu chứng viêm gan B dễ nhận biết

19:29:27 - 30/09/2013 - admin

Số liệu thống kê của bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có khoảng 15% dân số Việt Nam mắc các bệnh lý về gan trong đó chủ yếu là viêm gan B. Viêm gan B được coi là kẻ giết người thầm lặng và mỗi năm cướp đi sinh mạng của nửa triệu người trên toàn thế giới. Để chủ động phòng tránh và điều trị, bạn cần nhận biết những triệu chứng viêm gan B giai đoạn đầu.

Viêm gan B do siêu virus viêm gan B gây lên. Người mắc bệnh viêm gan B nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan…dẫn đến tử vong. Rất khó phát hiện bệnh gan đặc biệt trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có một số triệu chứng bệnh gan B dễ nhận biết.

1. Sốt nhẹ

Triệu chứng viêm gan B1

Sốt là biểu hiện rõ rệt của viêm gan B

Thực tế, nhiều bệnh nhân viêm gan B thường bỏ qua triệu chứng này thường nghĩ do cảm cúm hoặc sốt virus. Theo các chuyên gia, sốt nhẹ là triệu chứng viêm gan B điển hình, thường gặp ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B. Nếu bạn bị sốt nhẹ kéo dài khoảng 1 tuần và thường sốt về chiều hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

2. Rối loạn tiêu hóa

Gan không chỉ là nơi giải độc cho cơ thể mà còn có vai trò quan trọng trog điều hòa các hoạt động tiêu hóa. Chính vì vậy, khi siêu vi viêm gan B xâm nhập sẽ làm giảm chức năng gan gây rối loạn tiêu hóa. Đây là triệu chứng viêm gan B dễ nhận viết. Khi bị viêm gan B, người bệnh thường có biểu hiện đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy…ở một số bệnh nhân có thể là nôn ói.

Triệu chứng viêm gan B2

Rối loạn tiêu hóa – triệu chứng viêm gan B

3. Mệt mỏi

Đây là triệu chứng, là hệ quả của hai triệu chứng trên. Khi người bệnh thường xuyên sốt và rối loạn tiêu hóa, cơ thể không hấp thu chất dinh dưỡng, không đủ năng lượng sống. Do đó, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

4. Các bệnh lý về da

Một triệu chứng viêm gan B dễ nhận biết là vàng da, mắt vàng, người nhợt nhạt, xanh xao. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện nhiều mụn ngọt do chức năng gan kém.

Triệu chứng viêm gan B3

Một số bệnh lý về da

5. Nước tiểu vàng

Cùng với việc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, viêm gan B gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ bài tiết. Bệnh nhân viêm gan B thường có nước tiểu vàng và nặng mùi, số lần đi tiểu ít hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, có một số triệu chứng viêm gan B khác: đau thắt ngực – nơi vị trí của gan, chán ăn…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook