loading...

Hội thảo

Viêm tai giữa coi chừng hậu quả

08:32:55 - 29/08/2013 - admin

Viêm tai giữa có thể gây nghe kém, điếc, với trẻ nhỏ gây cản trở quá trình hính thành ngôn ngữ cơ thể. Bệnh nặng hơn có thể gây biến chứng viêm não – màng não hay ápxe não…và có thể cướp đi tính mạng.

Viêm tai giữa coi chừng hậu quả 3

Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để biết có bị viêm tai giữa

1. Triệu chứng

Viêm tai giữa coi chừng hậu quả 1

Viêm tai giữa khiến bệnh nhân bị đau tai

Các triệu chứng sau cho biết bạn đang bị viêm tai giữa:

Triệu chứng ban đầu của bệnh viêm tai giữa là bệnh nhân thường bị đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm. Có một số trường hợp bị: ù tai, chóng mặt, sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Để biết bạn có mắc bệnh viêm tai giữa hay không? Nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ trong chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).

2. Điều trị

Viêm tai giữa coi chừng hậu quả 2

Có thể dùng thuốc nhỏ tai khi bị viêm tai giữa

Với khoa học hiện đại, viêm tai giữa có rất nhiều cách để điều trị trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu. Các bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh là chủ yếu.

Thời gian điều trị bệnh ít nhất là 8 ngày. Nếu màng nhĩ không thủng, có thể dùng thuốc nhỏ tai, không nên bơm rửa. Nếu màng nhĩ thủng, có thể nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu (loại không độc cho tai) để ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hay nước oxy già. Ngoài ra có thể thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.

Các trường hợp viêm tai giữa nặng sau khi điều trị kháng sinh không khỏi phải chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ hoặc bệnh nhân có triệu chứng đe doạ biến chứng và điều trị nội khoa tối ưu không mang lại kết quả khả quan, có thể cần phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook