Hội thảo

Xử lý nhanh khi bị đau mắt đỏ

07:52:39 - 30/08/2013 - admin

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ sẽ đỏ nhiều ở kết mạc mi, nhạt dần đến kết mạc nhãn cầu vùng rìa giác mạc. Ghèn nhiều, xuất tiết màu vàng hoặc như mủ, có khi lẫn máu. Đau mắt đỏ khiến bạn có cảm giác ngứa cộm, nóng, rát hay cảm giác dị vật ở mắt….ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

1. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Xử lý nhanh khi bị đau mắt đỏ 1

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ bị nhiễm virut tụ cầu

Đau mắt đỏ thường có nguy cơ gặp nhất khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh nhân đau mắt đỏ virus adeno gây nên khiến cơ thể người dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, tạo điều kiện cho virus dễ tấn công. Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc. Những nguyên nhân khiến bạn bị đau mắt đỏ:

 – Do vi khuẩn: bệnh nhân bị nhiễm virut như tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, Diplobacille de Morax gây bệnh.

 – Do dị ứng : là một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng của mắt với thuốc nhỏ mắt, bụi đường, hóa chất ….

2. Điều trị bệnh đau mắt đỏ

Xử lý nhanh khi bị đau mắt đỏ 2

Vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ khi bị đau mắt đỏ

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ chưa có thuốc đặc trị vì bệnh do virut gây nên. Thông thường bệnh nhân đau mắt đỏ được các bác sĩ chỉ định dùng các thuốc diệt virus dùng uống, tra, nhỏ mắt, tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị. Vì những loại thuốc này nếu sử dụng không đúng giai đoạn sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh do suy giảm miễn dịch. Đặc biệt là những loại thuốc có chứa corticoid, Clodexa và Nemydexa vì các thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt.

Người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên để loại trừ nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

3. Phòng bệnh

Xử lý nhanh khi bị đau mắt đỏ 3

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa đau mắt đỏ

Vệ sinh là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ:

 – Rửa tay sạch và thường xuyên với nước ấm và xà phòng diệt khuẩn khi đi bụi và tiếp xúc với các đồ vật….

– Tuyệt đối không được rụi tay lên mắt.

– Vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.

– Tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn.

– Phòng ngủ nên đặt ở nơi thoáng mát, thường xuyên giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm. Không dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook