Hội thảo

Xử trí nhanh khi bị đau đỉnh đầu

23:41:30 - 10/09/2013 - admin

Theo kết quả nghiên cứu dịch tễ về đau đầu ở Châu Âu cho thấy, có khoảng 51% người trưởng thành mắc chứng đau đầu căng thẳng, Migranie 14%  và đau đầu vận mạch là 4%. Ngoài ra, nhiều người mắc chứng đau đỉnh đầu – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những biến chứng về thần kinh.

1. Đau đỉnh đầu và nguyên nhân gây bệnh

Theo các bác sĩ, đau đầu nói chung là cảm giác đau, nhức vùng hộp sọ và mặt. Tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân mà mức độ nặng nhẹ của những cơn đau là khác nhau. Trong nhịp sống hối hả, áp lực công việc, ô nhiễm môi trường…càng làm gia tăng bệnh đau đầu.

Đau nửa đầu 1

Căng thẳng, mệt mỏi có thể dẫn đến đâu đỉnh đầu

Đau đỉnh đầu do nhiều nguyên nhân gây nên: Bất ổn tâm lí, thường xuyên stress hoặc áp lực công việc cao…Ngoài ra, một số bệnh nội khoa là tác nhân gây đau đỉnh đầu: Bệnh viêm xoang mũi, đau đầu căng cơ hoặc đau đầu do tật khúc xạ. Không chỉ có vậy, những tật ở não như dị dạng mạch máu não, thiếu máu não….cũng là thủ phạm gây nên đau đỉnh đầu.

2. Triệu chứng của đau đỉnh đầu

Đau đỉnh đầu 2

Cơn đau dữ dội từ đau đỉnh đầu

Số liệu của hội nghiên cứu dịch tễ đau đầu đưa ra có khoảng 1- 4 % bệnh nhân tử vong do các loại đau đầu ác tính trong đó có đau đỉnh đầu. Những cơn đau đỉnh đầu có thể dữ dội, kéo dài hoặc đau âm ỉ. Đau đỉnh đầu thường xuất hiện khi căng thẳng thần kinh, stress…Kèm theo đó là các hiện tượng giảm thị lực, hắt hơi sổ mũi.

3. Làm gì khi đau đỉnh đầu?

Trước hết, khi bị đau đỉnh đầu bạn nên thư giãn, ngừng các hoạt động, tránh áp lực công việc để cho đầu có thư thái. Nếu nơi làm việc quá ồn ào, chật chội bạn có thể nghe bản nhạc nhẹ yêu thích, đi ra ngoài…

Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng không gian: Làm việc trong môi trường chật chội cũng khiến nhiều người bị đau đầu. Để giảm đau đầu bạn nên mở rộng cửa sổ nơi làm việc để cho không khí lưu thông. Làm như vậy, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, cơn đau cũng dịu lại.

Đau đỉnh đầu 3

Thư giãn, tránh căng thẳng để giảm đau đỉnh đầu

Massgae cũng là cách nhanh, hiệu quả tức thì để chữa đau đỉnh đầu. Để thực hiện massae bạn cần chọn không gian thoáng mát, nhiều không khí, giảm cường độ ánh sáng, tạm thời quên đi những áp lực công việc tạm thời….Sau đó, bạn nên thả lỏng cơ thể, điều chỉnh nhịp thở…Trước hết, massge mắt bằng khăn mát (đắp lên mắt) khoảng 30 -45 giây. Tiếp đó là massge vùng sọ não nhẹ nhàng, từ trên xuống dưới giúp choc ơ thể làm quen với việc massge. Sau đó massge lần lượt các vùng trán, thái dương.

Không chỉ có vậy, khi bị đau đỉnh đầu bạn có thể chườm lạnh, thư giãn trong bong tối, ngủ khoảng 15 phút để nạp năng lượng… Tuy nhiên, nếu bạn bị chứng đau đầu kéo dài nên đi khám để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook