loading...

Hội thảo

Uống nước như thế nào là đúng?

10:10:25 - 21/08/2013 - admin

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người như giúp giúp tiêu hoá, hòa tan thức ăn, và hấp thu các vitamin, điều hoà thân nhiệt,… Vậy có phải uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho cơ thể không?

Uống nước đúng cách là vấn đề quan trọng giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Nhưng thực tế không ít người biết cách uống nước như thế nào là đúng. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên tắc khi uống nước.

1-    Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Nhiều người thường cho rằng, nước uống khi được đun lại nhiều lần sẽ giúp diệt vi khuẩn và đảm bảo cho sức khỏe. Song thực tế thì ngược lại, bởi, nước khi đun lại nhiều lần luôn không ngừng bốc hơi làm cho nồng độ nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Lúc này, nếu chúng ta uống nước đun đi đun lại nhiều lần sẽ khiến muối nitric phản ứng trở lại, khả năng vận chuyển dưỡng khí trong máu sẽ giảm đi, khiến tim đập nhanh, hô hấp khó khăn không tốt cho sức khỏe.

Uống nước như thế nào là đúng 1

Không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần

 2-    Nước vừa đun sôi uống luôn

Nước vừa đun sôi không nên uống luôn vì ngoài việc độ nóng cao có thể gây bỏng khoang miệng thì nó còn có thể sinh ra các hợp chất gây ung thư có hại cho sức khỏe con người. Bởi nước sinh hoạt chúng ta dùng hàng này đều được khử trùng bằng clo, khi được kết hợp với chất hữu cơ sẽ lưu lại trong nước, sinh ra các hợp chất gây ung thư như halogen hóa hydrocacbon, chloroform. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn hãy làm theo cách sau: Sau khi lấy nước vào ấm nên để một lúc rồi hãy đun; nước sắp sôi thì mở nắp ra; cuối cùng, đợi nước sôi sau 3 phút mới tắt bếp. Sau đó để nguội rồi hãy uống nước để đảm bảo sức khỏe.

Uống nước như thế nào là đúng 3

Nước vừa đun sôi không nên uống ngay

 3-    Trước khi đi ngủ không uống nước.

Nhiều người cho rằng trước khi ngủ không nên uống nước vì sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều và khiến bạn đi tiểu đêm. Song thực tế, khi ngủ, do thành phần nước trong cơ thể mất đi, khiến cho nước trong máu giảm, độ dính của máu tăng cao, vì vậy trước khi đi ngủ bạn không nhất thiết phải uống nhiều nước nhưng vẫn nên uống một vài ngụm nước để đảm bảo đủ cung cấp nước cho cơ thể.

 4-    Uống nước đóng chai.

Uống nước đóng chai không thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ, bởi đôi khi chai lọ làm bằng chất nhựa không an toàn hoặc được tái chế lại sẽ rất gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là khi nước đóng chai để ở nhiệt độ cao, hoặc sau khi mở nắp không uống hết kịp thời. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước này.

Uống nước như thế nào là đúng 2

Không nên uống nước đóng chai

 5-    Đợi khát mới uống.

Nhiều người không có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày là khoảng 1-2 lít nước/ngày mà chỉ khi nào thấy khát họ mới uống. Nếu thói quen này kéo dài sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn. Bởi lúc khát nước là lúc cơ thể bạn đã bị mất nước, và nếu thiếu nước trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến bệnh tim, huyết quản…. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể mình mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

 6-    Ngủ dậy không uống nước

Tạo cho mình một thói quen mỗi sáng ngủ dậy uống một cốc nước ấm sẽ giúp bạn thải những độc tố ra khỏi cơ thể một cách nhanh nhất sau một đêm trao đổi chất. Hơn nữa, một cốc nước sẽ làm giảm độ đặc của máu, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu của cơ thể.

 N.A

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook