Hội thảo

5 “không” khi ăn gừng

17:46:09 - 24/09/2013 - admin

Gừng tươi là một trong các loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp món ăn của bạn đậm đà và nâng cao hương vị mà còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ,… thường gặp. Tuy nhiên để có thể đem lại những hiệu quả tuyệt vời này cho cơ thể, bạn cần chú ý những điều cấm kỵ dưới đây.

1. Không nên gọt vỏ

5 không khi ăn gừng

Khi ăn gừng không nên bỏ vỏ

Hầu hết mọi người đều có thói quen gọt vỏ trước khi ăn gừng, tuy nhiên có thể bạn không biết trong lớp vỏ ấy cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bài tiết mồ hôi để hạ nhiệt độ và nâng cao tinh thần hiệu quả. Chình vì vậy, khi ăn bạn chỉ nên rửa sạch rồi thái lát.

2. Không nên ăn gừng trong thời gian dài

Đối với những trường hợp mắc các bệnh như nhiệt trong, viêm phổi, âm hư hỏa vượng, các bệnh mụn nhọt, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm thận, viêm gan, bệnh tiểu đường,… thì không nên ăn gừng quá nhiều và ăn trong thời gian dài.

5 không khi ăn gừng

Không nên ăn quá nhiều gừng

3. Không được dùng cho những người bị trúng nắng

Nước gừng tươi nấu với đường đỏ chỉ thích hợp cho những người bị vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa hoặc bị phong hàn cảm mạo, còn trong trường hợp bị cảm mạo thử nhiệt hay cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng thì tuyệt đối không nên dùng nước gừng.

Ngoài ra, nước gừng tươi còn giúp trị chứng buồn nôn do lạnh gây ra nhưng nếu buồn nôn do những nguyên nhân khác gây ra thì không nên sử dụng.

4. Không nên ăn gừng tươi đã bị dập

5 không khi ăn gừng

Không nên ăn gừng đã bị dập

Gừng tươi khi bị dập sẽ dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, khi bạn ăn gừng có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư gan và ung thư thực quản.

5. Không nên ăn nhiều

Vào mùa hè nóng nức, sự phân tiết dịch vị giảm sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống hàng ngày, vì vậy nếu trong bữa ăn có thêm vài lát gừng tươi sẽ giúp bạn thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên bạn cũng nên lạm dụng mà ăn quá nhiều bởi gừng thuộc loại thức ăn có tính nhiệt.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook