Hội thảo

5 sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua

15:48:20 - 30/09/2013 - admin

Chắc hẳn mọi người đều biết đến những tác dụng tuyệt vời của sữa chua, không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể mà còn giúp bạn duy trì làn da mịn màng, tươi tắn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, bạn sẽ không thể khai thác triệt để được những công dụng này mà thậm chí còn gây hại cho bản thân. Và dưới đây là những sai thầm thường gặp khi ăn sữa chua mà bạn nên tránh.

1. Sữa chua thích hợp với tất cả mọi người

Sữa chua mặc dù rất tốt nhưng không có nghĩa là nó thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh đường ruột hay thường xuyên mắc bệnh tiêu chảy thì không nên ăn sữa chua. Ngoài ra, những người mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, bệnh viêm túi tụy và viêm mật cũng không nên ăn các loại sữa chua có đường bởi chúng sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

5 sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua

Sữa chua không thích hợp cho những người bị bệnh đường ruột

Sữa chua thích hợp nhất với những chị em phụ nữ văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính, những người dùng thuốc kháng sinh, bị bệnh loãng xương hay các bệnh về tim mạch.

2. Ăn sữa chua chống đói

Dù có đói thì bạn cũng không nên ăn sữa chua bởi khi bụng rỗng, nồng độ PH trong dạ dày sẽ tăng lên, khuẩn lactobacillus có trong sữa chua khi vào dạ dày sẽ bị axit giết chết và làm giảm tác dụng của sữa chua.

Thời điểm tốt nhất bạn nên ăn sữa chua đó là sau bữa cơm khoảng 1 tiếng bởi lúc này dịch dạ dày đã được pha loãng và nồng độ axit trong dạ dày cũng giảm đáng kể. Khi đó, sữa chua sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và rất tốt cho sức khỏe của bạn.

5 sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua

Không nên sử dụng sữa chua để giảm cân

3. Ăn sữa chua giảm cân

Trong sữa chua có chứa một hàm lượng lớn khuẩn lactobacillus hoạt tính, giúp điều tiết sự cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể đồng thời thúc đẩy nhu động dạ dày và giảm nguy cơ bị táo bón. Chính vì vây, ăn sữa chu có tác dụng nhuận tràng, làm tăng cảm giác no khi ăn, từ đó làm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và giúp bạn giảm béo.

Tuy nhiên, bản thân sữa chua cũng chứa một hàm lượng nhiệt lượng nhất định nên sẽ không đem lại hiệu quả cao khi sử dụng sữa chua vào mục đích giảm cân.

4. Sữa chua có thể uống nóng

5 sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua

Không nên hâm nóng sữa chua

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn tuy nhiên chúng chỉ có thể tồn tại ở trong môi trường lạnh. Và thực tế, có không ít người thích uống sữa chua sau khi đã làm nóng. Tuy nhiên, cách làm này vô tình đã giết chết những vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

5. Sữa chua càng đặc càng tốt

Nhiều người khi ăn sữa chua lại thích ăn càng đặc càng tốt bởi cho rằng nó vừa ngon lại tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm bởi thực tế rất nhiều sữa chua đặc chỉ vì cho thêm các chất làm đặc như hydroxypropyl tinh bột phốt phát, gelatin, pectin. Với quá nhiều chất làm đặc này mặc dù có thể làm thỏa mãn khẩu vị, nhưng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook