Hội thảo

5 sai lầm thường gặp khi chế biến món rau

21:53:55 - 08/10/2013 - admin

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rau xanh là một trong các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể nhất. Tuy nhiên, vì một số sai lầm trong việc chế biến các món rau mà nhiều bà nội trợ đã làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý báu này.

1. Thời gian xào nấu quá lâu

5 sai lầm thường gặp khi chế biến món rau

Nấu quá lâu sẽ làm phân hủy mất các chất dinh dưỡng có trong rau

Các loại vitamin có trong các loại rau củ quả nếu bị tác động lâu dưới nhiệt độ cao sẽ dễ bị phân hủy. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên xào nấu quá lâu và cũng không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu sự mất mát của các loại vitamin trong quá trình nấu ăn.

2. Cắt rau xong không nấu ngay

Có thể bạn không biết nhưng phần lớn vitamin có trong rau cũng rất dễ “bị bay hơi”. Vì vậy, nếu bạn cắt rau xong thì nên nấu ngay, tránh để một thời gian dài ngoài không khí, sẽ dễ gây ra tình trạng oxy hóa và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau. Một điều đơn giản bạn có thể nhìn thấy đó là, rau sau khi cắt mà dể lâu sẽ trở nên thâm và héo hơn vì khi đó chất dinh dưỡng trong thực phẩm đang bị thuyên giảm.

5 sai lầm thường gặp khi chế biến món rau

Bạn không nên nhặt rau bỏ lá

3. Nhặt bỏ lá rau

Một số chị em phụ nữ khi nhặt rau thường có thói quen bỏ lá, đặc biệt là với rau cần, rau muống, rau nhúc,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây lại là một việc làm sau lầm, gây lãng phí lượng dinh dưỡng quý báu bởi phần lớn vitamin có nhiều trong lá.

4. Cắt rau xong mới rửa

Nhiều người lại có quan niệm rằng cắt rau xong mới rửa sẽ đảm bảo vệ sinh hơn là rửa xong mới cắt. Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm không đúng đắn bởi khi cắt xong mới rửa tức là bạn đã vô tình “loại bỏ” đi một phần các vitamin có trong rau rồi đấy.

5 sai lầm thường gặp khi chế biến món rau

Bạn cũng không nên cắt rau xong mới rửa

5. Gọt bỏ hết vỏ rau củ

Vỏ rau củ quả thường tiếp xúc với đất bẩn nên trước khi chế biến các bà nội trợ thường gọt bỏ đi phần vỏ. Nhưng trên thực tế, có một số loại củ quả tươi mà vỏ lại chứa nhiều vitamin hơn cả thân và lá, ví dụ như cà rốt, củ cải, bí đỏ, cà tím,… Chính vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên chị em phụ nữ khi chế biến các món rau củ nên hạn chế loại bỏ phần vỏ, trừ khi nó quá cứng không nếu mềm được, bạn chỉ cần rửa sạch vỏ là vẫn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm khi dùng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook