Hội thảo

6 mối nguy hại từ cà phê có thể bạn chưa biết

21:51:12 - 19/11/2013 - admin

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng lượng đường trong máu và gây ra những nguy hại cho sức khỏe như trầm cảm, đau bụng, rối loạn giấc ngủ,…

Dưới đây là 6 mối nguy hại từ cà phê đã được các chuyên gia khuyến cáo:

1. Thay đổi tâm trạng

6 mối nguy hại từ cà phê có thể bạn chưa biết

Cà phê có thể ảnh hưởng đến tâm trạng thường ngày của bạn

Khi cơ thể bạn đã dần quen với việc uống cà phê, bạn sẽ thường xuyên cần đến lượng caffein có trong cà phê để ngăn chặn các cảm giác khó chịu trong ngày. Dần dần, sự thiếu hụt caffein có thể sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn như trầm cảm, căng thẳng, lo âu và dễ bị kích thích, nổi cáu.

2. Nghiện cà phê

Là một trong các loại chất kích thích, khi nghiện cà phê cơ thể bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó. Khi cơ thể thiếu caffein, bạn sẽ có cảm giác đau đầu, cơ thể mệt mỏi, giảm động lực làm việc. Nguyên nhân là do cà phê có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương trong việc gửi thông tin đến khắp nơi trên cơ thể.

3. Hội chứng tiền kinh nguyệt trầm trọng hơn

6 mối nguy hại từ cà phê có thể bạn chưa biết

Uống nhiều cà phê có thể khiến cho các hội chứng tiền mãn kinh trở nên trầm trọng hơn

Uống cà phê thường xuyên cũng sẽ làm cho các hội chứng tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn. Đây là kết quả đã được kiểm chứng theo nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học bang Oregon. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ tiền mãn kinh, chị em phụ nữ không nên uống quá nhiều cà phê mỗi ngày.

4. Ợ nóng, đau bụng

Chất caffein có trong cà phê có thể làm tăng tiết axit trong dạ dày, từ đó dễ dẫn tới tình trạng ợ óng, đau bụng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt đối với những người bị bệnh về dạ dày thì càng không nên uống cà phê.

5. Ngăn chặn hấp thụ vitamin

6 mối nguy hại từ cà phê có thể bạn chưa biết

Uống nhiều cà phê cũng không tốt cho quá trình hấp thụ vitamin

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết uống cà phê thường xuyên còn gây ức chế quá trình hấp thụ vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, caffein có trong cà phê còn ngăn cản lượng canxi hấp thụ vào cơ thểm, các vitamin nhóm B tan trong nước cũng có thể bị ức chế hấp thụ do mất nước. Mặc khác cà phê cũng gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin D, sắt, đồng và kẽm.

6. Rối loạn giấc ngủ

Một mối nguy hại rất rõ từ cà phê nữa đó chính là gây rối loạn giấc ngủ. Nhiều người sử dụng cà phê để giúp tinh thần tỉnh táo và minh mẫn hơn trong công việc nhưng mặt trái của nó khi uống vào buổi tối là khiến cho bạn không có cảm giác buồn ngủ, từ đó gây khó ngủ, thậm chí là mất ngủ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook