Hội thảo

Các cách kết hợp thực phẩm gây hại cho cơ thể

19:09:28 - 11/09/2013 - admin

Trong nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm không chỉ xuất phát từ các loại vi sinh vật có hại hay hóa chất nguy hiểm có trong các loại thức ăn mà còn có thể đến từ sự vô tình khi bạn lỡ kết hợp các loại thực phẩm kỵ nhau.

Sự thiếu hiểu biết trong các cách kết hợp thực phẩm hàng ngày có thể gây ra các phản ứng không tốt cho sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy,… thậm chí là có thể gây nguy hiểm đến tình mạng.

Dưới đây là các cách kết hợp thực phẩm gây hại mà bạn nên tránh

Các cách kết hợp thực phẩm có hại cho cơ thể

Tuyệt đối không nên ăn hải sản cùng lúc với một số loại trái cây như nho, hồng

1. Hải sản và một số trái cây

Các loại trái cây như nho, hồng hoặc lựu nếu ăn cùng với hải sản sẽ dễ khiến cho bạn có cảm giác buồn nôn, đau và chướng bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Nguyên nhân là do trong các loại hoa quả này có chứa nhiều chất tanin khi kết hợp với hàm lượng protein cao trong hải sản sẽ tạo thành chất không hòa tan và khó tiêu. Chính vì vậy nếu bạn muốn ăn hoa quả thì nên ăn sau bữa ăn khoảng 3-4 tiếng.

2. Tỏi và trứng

Tinh chất tỏi có thể biến thành chất rất độc khi kết hợp với trứng, đặc biệt là với tỏi đã chay sém. Cách kết hợp thực phẩm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì vậy các bạn nên tuyệt đối tránh.

Các cách kết hợp thực phẩm có hại cho cơ thể

Tỏi ăn với trứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

3. Sữa với cam hoặc quýt

Nếu bạn vừa uống sữa xong mà lại ăn ngay thêm cam hoặc quýt sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy. Bởi protein trong sữa gặp chất AHA có trong cam và quýt sẽ xảy ra hiện tượng đông kết, từ đó gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Ngoài cam và quýt thì trong khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa bạn không nên ăn thêm các thức ăn có tính axit như lựu chua, quả hạnh,…

4. Sữa và socola

Socola giàu axit oxalic trong khi sữa lại chứa nhiều protein và canxi nên bạn tuyệt đối không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này. Bởi khi ăn chung với nhau chúng sẽ kết hợp tạo thành canxi olate không hòa tan, chất này không chỉ khó tiêu mà còn gây tiêu chảy.

Các cách kết hợp thực phẩm có hại cho cơ thể

Ăn sữa và socola cùng 1 lúc có thể dẫn tới tiêu chảy

5. Gan động vật với rau cần và cà rốt

Các loại gan động vật, đậu nành , lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều cellulose, và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook