loading...

Hội thảo

Cần bao nhiêu chất dinh dưỡng hàng ngày?

22:42:24 - 24/10/2013 - admin

Hàng ngày, bạn cần bổ sung một mức năng lượng vừa đủ để cơ thể đủ dưỡng chất như chất đạm, vitamin….Chất dinh dưỡng chủ yếu đến từ các thức ăn hàng ngày của bạn, bạn đã biết càn biết bao nhiêu chất dinh dưỡng hàng ngày là đủ?

dinh dưỡng hàng ngày 3

Thực phẩm cung cấp lương calorie cho cơ thể

Calories là nguồn nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện các hoạt động thường ngày. Calories được tạo thành từ quá trình đốt cháy các chất dinh dưỡng hàng ngày có chất đạm, tinh chất đường, chất béo.
Lượng calorie cho mỗi cơ thể, độ tuổi và giới tính là khác nhau:

1.600 calorie – trẻ em có độ tuổi từ 2 – 6 hoặc người già đã về hưu, không hoạt động nhiều.
2.000 calorie – thanh niên có công việc không nặng nhọc, không cần dùng nhiều sức.
2.200 calorie – thành niên đang độ tuổi dậy thì, phát triển cơ thể và những người hoạt động chân tay nhiều.2.800 calorie – chỉ dùng cho các vận động viên thể dục và người cần lượng calorie theo yêu cầu đặc biệt của bác sĩ.

1. Chất đạm

dinh dưỡng hàng ngày 1

Chất đạm chiếm 10 – 35% lượng calorie

Chất đạm (protein) là thành phần cơ bản tao nên sự sống của mọi tế bào trong cơ thể, chiếm khoảng 10 – 35% lượng calorie trong cơ thể . Đạm có trong nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày khác nhau như: cây thuộc họ đậu, các loại thịt gia cầm, hải sản, thịt lợn, thịt bò, các sản phẩm chế biến từ sữa và tinh bột. Tuy nhiên, nên bổ sung lượng đạm hợp lý hàng ngày vì ăn quá nhiều đạm cũng không tốt cho cơ thể. Lượng đạm được cho là phù hợp với cơ thể phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể bạn, trung bình mỗi 1kg cơ thể cần 0,8 kg lượng đạm.

– Trọng lượng cơ thể từ 50 đến 55 kg cần 51g chất đạm mỗi ngày

– Cơ thể nặng 55 đến 60 kg cần 64g đạm.

2 . Chất bột đường

dinh dưỡng hàng ngày 2

Chất bột đường chiếm 45 đến 65% tổng lượng calorie

Chất bột đường (carbohydrate) chiếm 45 đến 65% tổng lượng calorie, là nhiên liệu bôi trơn để các cơ quan hoạt động nhanh nhạy. Tinh bột có măt hầu hết trong các thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày: bột mì, bột gạo, mì sợi, khoai lang, hoa quả, bơ, kem, bánh ngọt….

3. Chất béo

Chất béo chiếm 20-35% tổng lượng calorie, chứa các vitamin giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ quan nội tạng….Tuy nhiên, bổ sung chất béo nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể, chúng không những làm bạn tăng cân mà còn gây ra nhiều bệnh khác như tim mạch, mỡ máu.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook