loading...

Hội thảo

Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

22:10:02 - 09/09/2013 - admin

Theo một cuộc thống kê gần đây ở Việt Nam cho biết cứ khoảng 3 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ em thị thấp bé. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do môi trường sống, chế độ sinh hoạt và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng chưa thật sự hợp lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mặc dù chiều cao là một trong các yếu tố được di truyền từ bố mẹ nhưng nếu trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu thì khả năng phát triển chiều cao ở trẻ là rất lớn. Bởi yếu tố di truyền chỉ quyết định 20% chiều cao của trẻ còn hơn 50% là do yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Yếu tố di truyền chỉ quyết định 20% chiều cao ở trẻ

Để trẻ có được chiều cao lý tưởng các bà mẹ nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng qua các giai đoạn như sau.

1. Những năm đầu đời

Trong thời gian này, trẻ được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết để phát triển thể trạng và chiều cao một cách tốt nhất. Trong vòng 3 tháng liền mà cân nặng của trẻ không thay đổi thì cũng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Chính vì vậy các bà mẹ cần đảm bảo trẻ tăng cân đều đặn mỗi tháng. Nếu trẻ không tăng cân thì cần phải có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng hàng ngày và nên có biểu đồ tăng trưởng của trẻ để theo dõi.

Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Sữa cung cấp nhiều canxi giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả

Canxi là một trong các chất dinh dưỡng rất cần thiết để giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn diện của xương và răng. Do đó, hãy cho trẻ uống sữa hàng ngày để bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

2. Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì

Đây là giai đoạn trẻ có thể tăng chiều cao nhanh chóng và cũng là giai đoạn gia tăng chiều cao chủ yếu ở trẻ. Nếu được chăm sóc tốt và đủ chất dinh dưỡng thì mỗi năm trẻ có thể tăng từ 10-12 cm. Vì vậy nếu muốn trẻ có được chiều cao lý tưởng, các bà mẹ nên cố gắng tập trung chế độ dinh dưỡng tối nhất cho trẻ.

Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo tỷ lệ 1 bát cơm với 30g thịt, 50g cá và 10g đậu phụ. Bên cạnh đó lượng chất xơ và vitamin có trong các loại rau xanh và trái cây cũng rất cần thiết chi sự phát triển của trẻ.

Trong giai đoạn này bạn vẫn cần tiếp tục cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết chi trẻ. Và sữa vẫn là loại thực phẩm giàu canxi nhất và cũng dễ hấp thụ nhất, mỗi ngày trẻ cần được cung cấp ít nhất 600ml và tăng dần theo độ tuổi. Ngoài ra trẻ cũng có thể ăn các loại cá nhỏ nguyên xương hoặc ăn tôm cả vỏ để bổ sung thêm lượng canxi còn thiếu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook