Hội thảo

Lưu ý khi sử dụng bột ngọt trong nấu ăn

23:25:14 - 28/09/2013 - admin

Bột ngọt là một trong các loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách bột ngọt có thể gây ra những rối loạn trong ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Theo các nghiên cứu cho thấy, một người bình thường có trọng lượng khoảng 110lb không nên dùng quá 6gr bột ngọt mỗi ngày. Bởi khả năng phân giải của bột ngọt rất cao, 1 gr bột ngọt khi hòa trong 3000 gr nước vẫn có nồng độ cao, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều bột ngọt khi nấu ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng bột ngọt trong nấu ăn

Sử dụng quá nhiều bột ngọt gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, trong bột ngọt còn chứa tới 13% muối natri nên khi bạn dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc chứng bệnh cao huyết áp, các bệnh về tim và thận.

Mặc dù trong bao bì các sản phẩm bột ngọt có cho biết bột ngọt được chiết xuất từ các loại cây thiên nhiên như khoai mì, mía nhưng trên thực tế quá trình sản xuất bột ngọt vẫn phải dùng đến các phụ gia và hóa chất vô cơ tổng hợp không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Lưu ý khi sử dụng bột ngọt trong nấu ăn

Bột ngọt có chứa chất phụ gia và hợp chất hóa học không tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu dùng quá nhiều bột ngọt, mọi người sẽ có nguy cơ mắc các bênh rối loạn tiêu hóa, cao huyết áp, thậm chí là rối loạn vị giác. Tuy nhiên, nếu dùng ở mức vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn vì vậy không thể khẳng định rằng nên cấm sử dụng bột ngọt hoàn toàn vì các tác hại mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, hàm lượng axit amin có trong bột ngọt khi sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất trong não đồng thời làm giảm hàm lượng amoniax có trong huyết dịch. Tuy nhiên, nếu dưới tác động của nhiệt khi nấu ăn trong khoảng 30-60 phút thì axit amin này sẽ bị cháy, không những không mang lại tác dụng cho cơ thể mà còn sinh ra một loại độc tố gây nguy hiểm cho người ăn.

Lưu ý khi sử dụng bột ngọt trong nấu ăn

Không nên cho bột ngọt vào nồi khi đang nấu trên bếp

Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người cũng không nên đi ăn ngoài tiệm vì phân lớn các thức ăn ở đây đều có chứa nhiều bột ngọt. Đặc biệt, đối với trẻ em, càng không nên ăn bột ngọt vì nó không tốt cho trí não của trẻ.

Lưu ý khi nấu ăn mà bạn sử dụng bột ngọt chung với các loại gia vị khác như muối, dấm, đường, xì dầu, thì phải nêm gia vị theo nguyên tắc là loại thấm ướt yếu cho vào trước, còn loại thấm ướt mạnh thì cho vào sau, cuối cùng là cho bột ngọt khi món ăn đã nấu xong nhưng còn nóng. Tuyệt đối nên hạn chế cho bột ngọt vào món ăn khi đang nấu trên bếp để tránh gây ra chất độc hại cho món ăn của bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook