Hội thảo

5 giải pháp trị hôi miệng

20:05:38 - 31/03/2013 - admin

Hôi miệng khiến chúng ta mất tự tin khi giao tiếp. Có rất nhiều giải pháp điều trị chứng bệnh này.

 

Nguyên nhân gây hôi miệng

– Vệ sinh răng miệng kém, răng có mảng bám, thức ăn đọng trong khoang kẽ răng tạo cơ hội cho vi khuẩn lên men và phát triển, phóng thích các hợp chất có mùi.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hình thành các lổ sâu. Đây cũng là nơi ẩn trú và phát triển của vi khuẩn cũng như chứa đọng các mảnh vụn thức ăn dẫn đến tình trạng có mùi hôi.

– Nhiễm trùng miệng: viêm nướu (nướu sưng dễ chảy máu), viêm niêm mạc miệng, viêm nha chu (có túi nha chu răng lung lay), áp-xe răng miệng.

5-giai-phap-tri-hoi-mieng-4

– Hàm giả không đúng làm nhét thức ăn

– Khô miệng: sau điều trị xạ trị hay hội chứng như Sjogren làm cho lượng nước bọt trong miệng giảm nên khả năng tự chải rửa tự nhiên giảm rất dễ bị sâu răng và hôi miệng.

Nguyên nhân không tại miệng

– Nhiễm trùng đường hô hấp : viêm họng, viêm xoang.

– Nhiễm trùng đường tiêu hóa: dạ dày

Những cách điều trị bệnh hôi miệng

Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Nhiều người nghĩ điều này không cần thiết và cũng không muốn người khác nhìn mình đánh răng tại nơi làm việc. Tuy nhiên, thực tế đây là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng các hạt thức ăn không bị mắc kẹt trong các kẽ răng xung quanh răng.

5-giai-phap-tri-hoi-mieng-3

Dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn

Dùng chỉ nha khoa cũng không kém phần quan trọng như đánh răng sau bữa ăn. Theo lời khuyên các chuyên gia, dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ các hạt thức ăn từ giữa các kẽ răng. Điều này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn phát triển tại các chân răng.

Làm sạch lưỡi

Lưỡi mang khoảng 50% tổng số các vi khuẩn trong miệng của bạn, trong đó có vi khuẩn gây mùi hôi. Hãy dùng bàn chải lông mềm để chải sạch lưỡi hàng ngày hoặc có thể sử dụng dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch hiệu quả hơn.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước làm giảm sự xuất hiện của khô miệng bằng cách kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt có chứa các enzyme quan trọng bảo vệ răng miệng, tiêu diệt những vi khuẩn gây mùi, do đó nếu miệng khô có thể góp phần vào tình trạng hôi miệng. Vì vậy uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2l/ngày) sẽ kích thích các tuyến nước bọt và giữ ẩm cho miệng.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook