loading...

Hội thảo

Chăm sóc tầng sinh môn sau khi sinh

10:16:40 - 29/08/2014 - admin

Để cho em bé được ra ngoài 1 cách an toàn, các bác sĩ thường rạch một đường dài ở âm hộ để giúp chị em sinh nở dễ dàng hơn. Vậy phải chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh như thế nào?

Sau khi bạn sinh em bé, các bác sĩ sẽ giúp bạn khâu tang sinh mon vùng bị rạch. Dưới đây là một vài thủ thuật đơn giản giúp chị em chăm sóc vết khâu tại nhà để tránh nhiễm trùng.
Khi vệ sinh, để tránh đau đớn, chị em có thể không ngồi xổm mà ngồi lên bồn vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày. Lấy một cốc nước ấm đổ từ từ giữa hai chân, rửa nhẹ nhàng vùng kín.
Chị em có thể sử dụng nước muối pha thật loãng, nước chè xanh hoặc nước tinh khiết đun sôi… để vệ sinh vùng kín. Hãy đảm bảo băng vệ sinh không chà xát lên các vết khâu và luôn thay băng thường xuyên. Cần vệ sinh vung kin 3 lần/ngày.
Đi tiểu trong khi tắm sẽ giúp chị em đỡ xót và buốt. Sau khi đi tiểu, vệ sinh âm đạo rồi lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Bạn có thể vừa tiểu tiện vừa xối nước bằng vòi hoa sen để tránh nước tiểu làm bẩn vết khâu.

 

tang sinh mon

 

Bạn nên mặc đồ lót thoáng và sạch, quần lót dùng một lần hoặc quần lót bông, cotton thoải mái với eo cao.

Cố gắng đi lại nhẹ nhàng. Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn nhưng điều này sẽ làm tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.
Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón. Tình trạng táo bón khiến bạn phải rặn mạnh có thể làm tổn thương vết khâu chưa lành vì vậy cần hết sức tránh bị táo bón.

Rạch tầng sinh môn khi sinh có thể khiến bạn mất máu nhiều, nguy cơ nhiễm trùng cao, rò âm đạo – hậu môn, dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ, sự toàn vẹn của cơ đáy chậu bị ảnh hưởng do các cơ không được xếp lại đúng chỗ… Do đó, nên kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi sản phụ liền sẹo, không còn đau. 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook