loading...

Hội thảo

Những cách trị sẹo lồi lâu năm phổ biến hiện nay

14:07:02 - 27/08/2014 - admin

Sẹo lồi xuất hiện trên da với những vết nổi gờ màu đỏ sẫm, khiến gương mặt rất mất thẩm mỹ. Chuyên mục làm đẹp xin giới thiệu đến bạn những cách trị sẹo lồi được ưu chuộng hiện nay:

Những cách trị sẹo lồi lâu năm phổ biến hiện nay

Sẹo xuất hiện gây khó chịu nhất là sẹo lồi (keloid scar): sẹo lồi thường gờ lên, bờ đều, có màu đỏ hoặc đỏ sậm hơn so với da xung quanh. Sẹo lồi được hình thành do đáp ứng lành sẹo một cách thái quá của cơ thể. Sẹo lồi có thể xảy ra bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Thường gặp ở người trẻ dưới 30 tuổi, có màu da sẫm, có những yếu tố làm kéo dài quá trình lành vết thương.

Một số cách điều trị thông thường:

– Xóa sẹo lồi bằng laser: Sẹo lồi lâu năm có thể được phá hủy bằng nhiều loại laser khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân tạo ra sẹo. Sẹo lồi sau khi xử lí bằng laser sẽ có màu sắc gần giống với vùng da xung quanh, bề mặt sẹo cũng trơn láng hơn. Nên kết hợp laser với các phương pháp tiêm corticosteroid.

– Tiêm Corticosteroid: tiêm trực tiếp vào mô sẹo giúp phá hủy các tổ chức xơ của sẹo. Tiêm corticosteroid có thể làm giảm độ “gờ” và kích thước sẹo. Tiêm corticosteroid đòi hỏi phải chính xác, nên được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và cũng không nên lạm dụng thái quá.

– Một số phương pháp khác có thể áp dụng cho sẹo lồi là: phẫu thuật sẹo lồi, liệu pháp lạnh, liệu pháp áp suất, …

Ngoài ra có thể dùng một số phương pháp vật lý như: Băng ép, thắt sẹo, vải băng ép…

Các trị liệu mới:

– Liệu pháp ánh sáng: Quang động lực (photodynamic therapy/PDT), UVA-1, UVB dải hẹp bước sóng 340-400nm giúp dự phòng sẹo lồi do giảm tế bào mast.

– Quercetin: một flavonol, có tác dụng ức chế sự phát triển các nguyên bào sợi quá thừa trong sẹo.

– Liệu pháp gene:

Như vậy, sẹo lồi có thể coi là một  tổn thương lành tính về mặt khoa học, nhưng thường ác tính về mặt tâm lý và xã hội. Sẹo lồi đặt ra một thách thức lớn cho bác sĩ điều trị vì tỉ lệ tái phát cao và thường  không đáp ứng với điều trị. Có nhiều cách làm mờ sẹo lồi nhưng cho đến nay không có một liệu pháp duy nhất nào đạt hiệu quả 100%. Vì vậy, cần phải nghiên cứu tiếp về điều trị sẹo lồi.

….

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook