loading...

Hội thảo

Yoga với sức khỏe và làm đẹp

16:59:43 - 09/05/2013 - admin

Yoga cung cấp dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, giúp cơ thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

Tác dụng của yoga với sức khỏe và làm đẹp

Sự dẻo dai: Đây là một trong nững yếu tố đầu tiên yoga mang đến cho cơ thể bạn. Lần đầu tập yoga, người tập có thể không chạm được đến ngón chân của mình khi cúi lưng. Nhưng chỉ sau một thời gian luyện tập, nhiều động tác tưởng chừng như không thể đã trở nên có thể. Sự dẻo dai làm giảm đi những chấn thương và sự đau mỏi của cơ thể.

Cơ bắp khoẻ: Sự khoẻ mạnh của cơ bắp trong yoga khác với cử tạ. Nếu bạn lựa chọn nâng tạ làm tăng sức khoẻ của cơ bắp, bạn cũng sẽ phải trả giá bằng việc mất đi sự dẻo dai của nó. Cơ bắp khoẻ nhờ luyện tập yoga bao hàm cả sự mềm dẻo, cân bằng và phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể với nhau.

Luyện dáng người: Cái đầu của chúng ta to, tròn và khá nặng, hãy hình dung ta cúi xuống làm một việc gì đó quá lâu, phần cổ và bả vai sẽ phải làm việc quá sức. Do vậy, giữ dáng người thẳng, đầu sẽ không gây nhiều sức ép vào các cơ thuộc phần cổ và vai. Gù lưng và dáng đi còng là nguyên nhân nguy hại gây đau mỏi cổ, thắt lưng và ảnh hưởng đến cột sống nói chung. Các động tác yoga giữ luyện cho dáng đi được thẳng và tự nhiên.

yoga-voi-suc-khoe-va-lam-dep-2

Khớp xương: Mỗi lần tập yoga, các khớp xương được đi qua một loật sự vận động. sự vận động giúp tiết ra các chất nhờn làm cho các khớp xương không bị khô và được trơn tru như máy mới thay dầu mỡ vậy.

Chất lượng xương: Yoga giúp phần nào chống loãng xương, luyện cho xương khoẻ hơn, đặc biệt trong một số những động tác đòi hỏi người luyện tập phải luyện nâng chính khối lượng của bản thân mình như tư thế chó duỗi mình nhìn xuống.

Tuần hoàn máu: Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Cụ thể hơn, những động tác thư giãn trong yoga có thể giúp cho quá trình chuyển hoá này, tập trung năng lượng trong bàn tay và bàn chân của bạn. Yoga cũng giúp cho việc tăng oxy vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn. Trong các tư thế vặn mình, máu ở tĩnh mạch từ các cơ quan bên trong được sản sinh và tạo điều kiện máu chứa oxy được chuyển hoá khi các tư thế vặn mình này được thả lỏng. Các tư thế trồng ngược người lên như đứng trên đầu, thăng bằng trên hai tay hay trên vai tạo điều kiện cho máu được đưa lên tim, nơi hai lá phổi được cung cấp oxy.

Giảm cân thừa: Chuyển động nhiều hơn, ăn ít hơn – đó là lời kêu gọi của nhiều người muốn giảm cân và ăn kiêng. Yoga có thể giúp bạn cả hai việc này. Tập yoga thường xuyên giúp bạn đốt cháy năng lượng , ảnh hưởng đến việc ăn uống và các sinh hoạt khác một cách hài hoà và linh hoạt hơn.

Nhịp tim: Yoga giữ cho nhịp tim được ổn định, đặc biệt đối với những lớp yoga mang tính hoạt động thể lực, tạo điều kiện cải thiện biểu đồ tim mạch, trong đó tạn dụng tối đa oxy trong trong quá trình luyện tập. Việc luyên tập thở sâu sẽ giúp người tập có thể giữ động tác lâu dài hơn dù trong điều kiện oxy ít ỏi.

Giảm huyết áp cao: Đối với những người huyết áp cao, những động tác yoga nhẹ mang tính thư giãn như Savasana hay một số những động tác ngồi gập mình, nằm vặn mình thở sâu giúp huyết áp giảm xuống rõ rệt.

Liều thuốc thư giãn: Hưng phấn và bận rộn là tốt, tuy nhiên thái quá sẽ làm cho cơ thể của bạn mệt mỏi làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Yoga có thể giúp bạn giải thoát khỏi sự tất bật, vội vã của cuộc sống hiện tại. Những động tác thở chậm, thư giãn và chuyển động nhẹ nhàng và thiền giúp bạn tập trung sâu vào nhánh pratyahara, bằng cachs tạm “đóng cửa” với thế giới bên ngoài, tập trung vào bên trong, tạo điều kiện cho hệ thần kinh được nghỉ ngơi.

yoga-voi-suc-khoe-va-lam-dep

Lưu ý gì khi tập Yoga?

TS Hoàng Khánh Toàn cho rằng, bất cứ phương pháp nào cũng có mặt trái của nó. Nếu tập Yoga sai có thể ảnh hưởng đến tiềm thức, hệ thần kinh và dẫn đến những tác hại khôn lường như trầm cảm, ám ảnh…

Muốn thực hành Yoga đạt hiệu quả phải có phương pháp, tốt nhất là có thầy dạy, không nên tự luyện tập. Bên cạnh đó, chỉ tập Yoga sau ăn 3 tiếng, thời gian tập thích hợp là vào trước buổi sáng hay buổi chiều.

Lúc đầu, tốt nhất tập ít, khi tập nên mặc quần áo mềm mại, thoáng và tắm, rửa tay chân trước khi tập, nếu bị đau, cảm cúm thì không nên tập. Sau khi tập phải xoa bóp chân, tay, và toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp và không tiếp xúc với nước ít nhất 10 phút sau tập. Để nâng cao sức khỏe, người tập cần tập các động tác cơ bản trước, sau đó tập các bài tập nâng cao liên quan đến bệnh tật của mỗi người.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook