loading...

Hội thảo

4 thói quen xấu gây hại cho sức khỏe

14:32:32 - 15/08/2013 - admin

Ngày nay, với những bộn bề lo toan của cuộc sống chúng ta thường bỏ qua những mối nguy hại từ chính cách sinh hoạt của mình. Sau đây là những điều bạn nên chú ý được baosuckhoe.org tổng kết.

Thức khuya thường xuyên

4 thói quen xấu gây hại cho sức khỏe

Thức khuya dễ gây hại

Theo những thống kê, thức khuya nhiều dẫn đến thiếu ngủ, mất đi sự tập trung và giảm thiểu trí nhớ trong công việc cũng như học tập. Sự phát triển của internet, công nghệ, máy tính bảng, các trò chơi điện tử và mạng xã hội đang làm con người ngày càng thức khuya hơn và ngủ dậy trễ hơn. Việc này kéo dài thường xuyên cũng khiến cơ thể mệt mỏi, sinh nhiệt từ bên trong và làm sức khỏe suy giảm.

Sử dụng rượu bia, thuốc lá

Theo khảo sát mới đây, trên 30% số người uống rượu bia thường xuyên bị gan nhiễm mỡ, có nguy cơ mắc viêm gan nặng và tử vong. Bởi, uống rượu bia nhiều không chỉ khiến chức năng gan bị tổn thương, gây ra nóng trong người, tình trạng háo nước và tổn hại về sức khỏe, tinh thần rất lớn mà còn có thể gây nên nhiều hậu quả khác như tai nạn giao thông, không kiểm soát được hành vi.

Bên cạnh đó, thuốc lá cũng rất nguy hiểm. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 loại được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Lạm dụng thuốc tây

4 thói quen xấu gây hại cho sức khỏe1

Dùng thuốc tây nhiều dễ gây bệnh

Với các loại thuốc tây, đặc biệt là các loại kháng sinh đều được bào chế từ các loại hóa chất hoặc chiết xuất từ các loại độc tố của vi khuẩn để giúp cơ thể tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe. Nhưng nếu dùng thường xuyên để điều trị hoặc lạm dụng các loại thuốc thì cũng có thể gây ra các triệu chứng nhiệt miệng, nổi mẩn ngứa, bức bối trong cơ thể. Vì vậy, cần dùng đúng liều theo chỉ định của bác sĩ và không tự mua tự uống khi không biết rõ bệnh của mình.

Lười vận động

4 thói quen xấu gây hại cho sức khỏe2

Không nên lười vận động

Chắc chắn, để có cuộc sống khỏe mạnh, dẻo dai, luyện tập thể dục thể thao luôn là điều quan trọng nhất. Cuộc sống bận rộn, công việc nhiều áp lực khiến bạn luôn viện cớ rằng tôi không có thời gian cho những thứ “xa xỉ” như vậy. Hãy thử dành chỉ 30 phút một ngày, vào buổi sáng sớm và tập bằng những bài tập thể thao nhẹ nhàng, tập hít thở sâu và hòa mình vào nắng sớm trong lành. Bạn sẽ cảm thấy sự “nóng” dường như tan biến và một ngày năng động đang chào đón bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook