Hội thảo

Cảnh báo những nguy hại khi làm việc quá sức

17:03:48 - 10/09/2013 - admin

Theo kết quả nghiên cứu, làm việc quá sức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức của người ở tuổi trung niên, sự tổn thương về nhận thức sẽ gia tăng rủi ro mắc chứng bệnh xa sút trí tuệ ở người già.

Căng thẳng và kiệt sức

Cảnh báo những nguy hại khi làm viêc quá sức

Căng thẳng và kiệt sức

Với cuộc sống kinh tế khó khăn, ai trong chúng ta cũng phải gánh công việc của hơn một người làm. Không ít người có nhu cầu làm ngoài giờ hoặc làm nhiều việc khác nhau để trang trải các chi phí trong cuộc sống. Kết quả, bạn bị căng thẳng về thể xác, tinh thần và cảm xúc.

Theo các bác sĩ tại Anh, căng thẳng là một phản ứng bình thường đối với bất kỳ đòi hỏi về thể chất hoặc tâm lý nào. Tuy nhiên, việc tiếp xúc liên tục và lâu dài với căng thẳng có thể gây ra một tình trạng kiệt sức, khi cơ thể trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, hệ miễn dịch bị chèn ép, đau ngực, khiến giảm hứng thú trong công việc và cuộc sống. Kiệt sức có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gián đoạn các quá trình của cơ thể

Cảnh báo những nguy hại khi làm viêc quá sức

Gián đoạn các quá trình của cơ thể

Một điều bạn cần lưu ý, cơ thể chúng ta phải luôn luôn trong tình trạng cân đối để có thể hoạt động cân bằng. Trừ phi cơ thể có được sự ổn định nhất định, chúng ta sẽ dễ mắc bệnh và bị suy nhược. Làm việc quá mức dẫn đến mệt mỏi, và mệt mỏi làm gián đoạn nhiều quá trình quan trọng của cơ thể. Kết quả, toàn bộ lối sống của bạn bị ảnh hưởng.

Chẳng hạn, việc thiếu ngủ do làm việc quá mức làm gián đoạn khả năng sản sinh insulin tự nhiên của cơ thể. Insulin là một hormone hỗ trợ việc chuyển hóa đường. Nếu mức insulin sụt giảm, cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dạng 2. Sự mệt mỏi cũng làm cạn kiệt nguồn cung cấp leptin của cơ thể.

Các vấn đề tâm thần và tuổi thọ

Cảnh báo những nguy hại khi làm viêc quá sức 1

Các vấn đề tâm thần và tuổi thọ

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 35% trường hợp stress liên quan đến công việc dẫn đến các vấn đề về tâm thần. Stress trong công việc có liên quan nhiều đến những cơn lo lắng hoặc hốt hoảng, căn cứ vào việc stress tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của một cá nhân.

Các bác sỹ tại Mỹ cho rằng, những người có xu hướng làm việc quá mức có tuổi thọ ngắn hơn so với những người có lối sống cân bằng. Đó có thể là vì stress làm gia tăng sự hao mòn trong cơ thể, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn. Hoặc có thể là do sự gián đoạn các quá trình quan trọng trong cơ thể như đã nói trên. Vì thế, để tránh nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần và tổn thọ, bạn cần quán xuyến công việc thật hợp lý và hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook