loading...

Hội thảo

Nguyên nhân và cách điều trị ngứa vùng kín

10:05:03 - 28/06/2014 - admin

Ngứa vùng kín không phải phải là một bệnh, nó thực ra chỉ là một triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó. Ngứa vùng kín có thể là do ẩm ướt, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo… Dưới đây là những bệnh phổ biến nhất có triệu chứng ngứa.

Ngứa vùng kín do nấm

Ngứa vùng kín do nấm có các loại sau

  • Loại không phức tạp, ít xảy ra, thường ở mức nhẹ hoặc trung bình, ví dụ viêm ngứa vùng kín do nấm Camdiada albicans và những loại nấm này không gây tổn hại miễn dịch ở phụ nữ.
  • Loại phức tạp, bệnh thường nặng và dễ tái bệnh, chức năng miễn dịch ở phụ nữ bị tổn thương.

Viêm âm đạo do nấm có các triệu chứng là khí hư trắng đục, thành mảng và bám đầy vào thành âm đạo, thường không hôi nếu không bị bội nhiễm, ngứa vùng kín và hậu môn, đi tiểu xót. Bệnh gây ra bởi nấm thường khó điều trị và dễ tái phát do nấm phát triển rất nhanh.

Ngứa vùng kín do trùng doi

Bệnh phụ khoa gây ra bởi trùng roi là bệnh rất dễ chữa trị trong các bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh do kí sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis gây ra. Phụ nữ có thai mắc bệnh dễ sinh non, sinh con nhẹ cân, ngoài ra còn gây viêm nội mạc tử cung sau khi sinh con, thậm chí còn lây bệnh cho bé gái khi mới sinh.

Dấu hiệu bệnh: khí hư mà vàng xanh, nặng mùi, có bọt. Bệnh gây khó chịu khi quan hệ tình dục, đi tiểu,ngứa vùng kín, vung kin bi kho. Các triệu chứng thường có trong vòng 5 tới 28 ngày sau khi nhiễm bệnh.

ngứa vùng kín

 Ngứa vùng kín do rận lông mu

Rận lông mu là 1 loại kí sinh trùng, nó có kích thước rất nhỏ, tầm 1,5 – 2 mm, màu vàng hung, hình bầu dục và bám rất chặt vào lông. Loài rận này bám rất chắc nên bạn có vệ sinh kĩ thì cũng không sạch rận và trứng rận được.
Người bị rận kí sinh thường có cảm giác ngứa ngáy khó chịu vùng xương mu và bộ phận sinh dục do rận thường hút máu ở khu vực đó. Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp, nhất là quan hệ tình dục với người bị bệnh này.

Rận lông mu không những chỉ kí sinh gây ngứa vung kin sau sinh, nó còn có thể lây lan ở các bộ phận khác có lông(trừ tóc) như hậu môn, nách, lông mi, gây tổn thương trên da.

Chú ý khi bị ngứa vùng kín: 

Không dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên: chỉ khi nào thật sự cần thì bạn hãy sử dụng băng vệ sinh hàng ngày, bởi nó sẽ làm cho môi trường âm đạo luôn ẩm ướt, vi khuẩn dễ tấn công gây ngứa vùng kín. Vào những ngày đèn đỏ bạn cần thay băng vệ sinh ít nhất 4 – 6 tiếng, máu là mô trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Không dùng dung dịch vệ sinh: Một số chị em nghĩ rằng khi ngứa vùng kín chỉ cần rửa bằng dung dịch là khỏi, đây là một nhận định rất sai lầm. một số dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong âm đạo.

Luôn giữ vùng kín khô thoáng: đây là biện pháp tốt nhất để giữ “cô bé” của bạn khỏe mạnh, tránh ngứa vùng kín

Đi khám: nhiều bạn nghĩ rằng ngứa vùng kín sẽ tự khỏi trong vài ngày, không cần đi khám, rồi tự mua thuốc dùng linh tinh. Mãi đến khi bệnh không khỏi, đi khám thì cũng bị nhờn nhiều loại thuốc, rất khó trong quá trình điều trị của bác sĩ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook