loading...

Hội thảo

Những thói quen xấu gây hại cho cơ thể (P2)

17:28:43 - 04/09/2013 - admin

Dưới đây là một số thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Đọc sách báo trên xe

Những thói quen xấu gây hại cho cơ thể

Đọc sách báo trên xe

Không ít người có sở thích đọc sách báo trên ô tô hay xe lửa. Tinh thần học hỏi kiến thức theo kiểu tranh thủ thời gian này thật đáng khen ngợi, nhưng xét về góc độ bảo vệ sức khỏe, việc làm này lại không đúng. Dù ngồi trên xe lửa hay xe hơi, do có nhiều người trên xe, ánh sáng không đủ, nếu xem sách quá lâu, chắc chắn mắt sẽ bị gánh nặng rất lớn, làm tổn hại tới sức khỏe đôi mắt.

Bên cạnh đó, phương tiện vận chuyển lắc lư bên này bên kia, khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây cận thị.

Đọc sách dưới ánh nắng mặt trời

Đọc sách dưới ánh nắng mặt trời1

Đọc sách dưới ánh nắng mặt trời

Một số người thích đọc sách dưới ánh sáng mặt trời vào mùa đông hoặc tiết trời đẹp. Tưởng rằng vừa có thể tắm nắng, vừa tranh thủ học hành, đúng là một công đôi việc. Thực ra, cách làm này không đúng, đọc sách dưới ánh sáng mặt trời để ánh nắng chiếu trực tiếp vô cùng có hại cho mắt.

Trong ánh sáng mặt trời có chứa tia cực tím và tia hồng ngoại mà mắt thường không thể thấy, nếu mắt bị tia cực tím chiếu trực tiếp quá lâu sẽ làm tổn thương các tế bào nhãn cầu, khiến hai mắt bị đau nghiêm trọng, phải một vài ngày sau đó mới có thể trở lại bình thường.

Cho dù không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt, nhưng đọc sách dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng phản chiếu của giấy cũng quá mạnh, quá lóa làm cho mắt khó chịu. Lâu dần sẽ khiến tổn thương mắt.

Thời gian dài không chớp mắt

Những thói quen xấu gây hại cho cơ thể 2

Thời gian dài không chớp mắt

Đối với những người thường xuyên làm việc với máy vi tính thì thói quen ít chớp mắt thường diễn ra vì khi họ làm việc đòi hỏi sự tập trung cao độ cho công việc. Điều này rất có hại cho mắt của bạn vì mắt bị căng nên sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, hay chảy nước mắt, thị lực sút giảm từ đó làm việc kém hiệu quả. Lời khuyên cho bạn là nên chú ý cho mắt được nghỉ ngơi, chớp mắt thường xuyên để tránh mỏi mắt và khô mắt.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook