Hội thảo

5 cách ngăn ngừa thoái hoá khớp hiệu quả

21:33:39 - 13/09/2013 - admin

Gần đây bệnh thoái hóa khớp đã xảy ra không chỉ ở những người cao tuổi mà thậm chí là cả những người trẻ tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này. 5 cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp sau đây sẽ rất có ích dành cho bạn.

Ngoài lý do chấn thương và khớp làm việc quá tải, thì béo phì hoặc một chế độ sinh hoạt không phù hợp cũng khiến bạn dễ bị mắc bệnh thoái hóa khớp. Để ngăn ngừa căn bệnh này bạn hãy áp dụng các biện pháp sau:

1. Giảm cân

Nếu bạn là tuýp người béo phì thì hãy nhanh chóng điều chỉnh lại trọng lượng cơ thể cho phù hợp để ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp. Bởi khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân, từ đó gây khó khăn cho việc đi lại, di chuyển cũng như lao động.

Thoái hóa khớp 1

Béo phì khiến khớp phải chịu sức nặng lớn

2. Chăm vận động

Bạn thường được khuyên nên chọn cho mình một vài môn thể thao yêu thích và phù hợp với sức khỏe cơ thể để tăng cường độ dẻo dai, giúp cơ bắp khỏe mạnh và dễ lưu thông máu. Đây cũng là lời khuyên vô cùng có ích cho việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp. Bởi khi bạn luyện tập thể dục thể thao sẽ các khớp co giãn tốt, cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương và tốt cho sức khỏe.

Thoái hóa khớp 2

Thường xuyên vận động giúp các khớp dẻo dai và ngăn ngừa thoái hóa

3. Thay đổi tư thế thường xuyên

Một tư thế tốt trong sinh hoạt sẽ giúp bạn bảo vệ các khớp, tránh sự đè nén hay gây thoái hóa khớp. Vì vậy, bạn nên vận động thay đổi tư thế thường xuyên. Tránh nằm, ngồi lâu hoặc đứng quá nhiều vì điều này sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Đặc biệt, đối với những người lao động trí óc thì nên chú ý điều này. Hãy tạo cho mình thói quen nghỉ ngơi, thư giãn và áp dụng các bài tập nhỏ giữa giờ để vận động các cơ khớp, giãn dây chằng và giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Thoái hóa khớp 3

Có lối suy nghĩ tích cực và vận động thường xuyên tốt cho khớp

4. Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng

Tránh mang vác nhiều đồ vật quá nặng so với trọng lượng cơ thể. Hoặc khi nâng hay xách đồ nặng, bạn nên sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Đồng thời di chuyển nhẹ nhàng, áp dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ.

5. Giữ nhịp sống thoải mái

Một công việc ổn định, không quá căng thẳng hay áp lực, tinh thần tư tưởng thoải mái sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp. Vì vậy, bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay kéo dài một tư thế làm việc sẽ khiến sức chịu đựng của cơ thể bị quá tải và dẫn đến tổn thương các khớp, gây thoái hóa khớp.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook