Hội thảo

5 chế độ ăn cho người cao huyết áp

20:20:11 - 05/10/2013 - admin

Ngoài các phương pháp điều trị cao huyết áp bằng thuốc thì chế độ ăn uống phù hợp rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bài viết này xin được giới thiệu một số bài thuốc dành cho người cao huyết áp.

1. Hạn chế muối

5 chế độ ăn cho người cao huyết áp  1

Người cao huyết áp hạn chế ăn muối

Chế độ ăn cho người cao huyết áp nên tuyệt đối tránh ăn mặn, ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Theo nghiên cứu của ĐH Shiraz – Iran chỉ cần ăn ít muối cũng có thể thay đổi huyết áp cơ thể, họ tiến hành nghiên cứu trên nhóm 60 người về sự huyết áp và bài tiết natri trong nước tiểu cho thấy bằng nồng độ natri trong nước tiểu khoảng 35%; huyết áp tối đa ban ngày giảm 12,1 mg, Hg, huyết áp tối thiểu giảm 6,8 mm Hg.

2. Sữa

5 chế độ ăn cho người cao huyết áp  2

Sữa chứa rất nhiều caxi

Canxi đóng vai trò trong quá trình điều chỉnh huyết áp, người hấp thụ canxi tốt sẽ làm giảm chỉ số huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và các cơn đột quỵ. Trong 300mg  ly sữa không kem có khoảng 300 mg canxi và 410 mg kali. Tổ chức y tế về cao huyết áp Mỹ khuyên rằng cơ thể hấp thụ 1200mg / ngày sẽ làm giảm 1 – 2 chỉ số huyết áp. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên áp dụng uống sữa mồi ngày kèm chế độ ăn cho người cao huyết áp phù hợp.

3. Cam và nước cam ép

5 chế độ ăn cho người cao huyết áp  3

Nước ép cam chứa nhiều kali

Bên cạnh sữa, cam là loại hoa quả chứa rất nhiều caxi và kali, trung bình nửa ly cam ép có chứa 248mg kali và 150 mg canxi. Canxi và kali nằm trong nhóm thưc phẩm chế độ ăn cho người cao huyết áp vì chúng có khả năng làm giảm chỉ số huyết áp, ngăn chặn những tác động của muối.

4. Cá béo

5 chế độ ăn cho người cao huyết áp 4

Cá béo giàu Omega3 tốt cho sức khỏe

Các loại cá béo rất giàu Omega3 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi…rất tốt cho người cao huyết áp và bệnh tim mạch. Hiệp hội sức khỏe tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn 2 con cá béo mỗi ngày cho một trái tim khỏe mạnh.

5. Hạnh nhân

Viện khoa học Mỹ cho rằng một người nam trưởng thành cần 420mg và nữ là 320mg magie một ngày để giữ huyết áp ổn định và giảm huyết áp cho những người cao huyết áp. Trong 30mg quả hạnh nhân có tới 80mg hợp chất canxi – magie.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook